Review sách Từ tốt đến vĩ đại – Tác giả Jim Collins

“Từ tốt đến vĩ đại” là một cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, là 1 trong 20 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới quản trị trong vòng 20 năm do Tạp chí Forbes bình chọn. Những yếu tố giúp một doanh nghiệp nhảy vọt từ “tốt” đến “vĩ đại” đã được tác giả Jim Collins và nhóm cộng sự chỉ ra một cách rõ ràng và hoàn toàn thuyết phục nhờ nghiên cứu kỹ càng trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và các công ty đối trọng của chúng.

tu tot den vi dai

“ Làm thế nào những công ty tốt, công ty thông thường, hay ngay cả công ty đang trong thực trạng tồi tệ cũng hoàn toàn có thể đạt đến mức vĩ đại vĩnh cửu ? ”. Hãy cùng đi tìm câu vấn đáp qua cuốn sách “ Good to Great ” – Từ tốt đến vĩ đại .

Vài nét về tác giả và sự sinh ra sách Từ tốt đến vĩ đại

Đặt mua Từ tốt tới vĩ đại Trên TIKI

( So sánh giá rẻ nhất giảm 25 % )

sach tu tot den vi dai

Tác giả của cuốn sách là Jim Collins, ông là một nhà tư vấn, diễn thuyết và tác giả hút khách trong chuyên ngành kinh doanh thương mại tại Mỹ, ông cũng vừa là người học và người dạy tại những công ty vĩ đại và vĩnh cửu .
Trước đây, ông từng đồng tác giả trong cuốn sách “ Xây dựng để vĩnh cửu ” và đặc biệt quan trọng hơn là sách Vĩ đại do lựa chọn gây tiếng vang lớn suốt thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Cuốn sách này đã bán được 2,5 triệu bản và được dịch ra 32 ngôn từ. Nội dung của cuốn sách đã giúp nhiều công ty đạt được sự thành công xuất sắc và sống sót lâu bền hơn. Tuy nhiên, sau này Jim Collins nhận ra một yếu tố nan giải “ Xây dựng để vĩnh cửu ” không giúp những công ty trở nên vĩ đại .
Vì vậy, năm 1994, sau 5 năm trời điều tra và nghiên cứu tích cực những công ty tăng trưởng vĩ đại và những công ty đối trọng, cuốn sách “ Từ tốt đến vĩ đại ” đã sinh ra giúp công ty thiết kế xây dựng từ ý tưởng sáng tạo kế hoạch, triển khai xong và từng bước nhảy vọt đến vĩ đại .
Cuốn sách này đã lọt vào top sách cháy khách nhất của tờ Business Week trong vòng 6 năm liên tục và đã được dịch sang 25 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt .

Tóm tắt nội dung sách Từ tốt đến vĩ đại

Sách gồm có 9 chương và 7 phần phụ lục được ghi chú chi tiết cụ thể, mạch văn logic, trình diễn rõ ràng và rất dễ hiểu. Độc giả của cuốn sách này sẽ không cảm thấy khô khan và khó hiểu khi đọc một quyển sách về thể loại quản trị kinh doanh thương mại tầm cỡ bởi nhóm tác giả đã đưa vào sách những biểu đồ, số liệu rất trực quan, tỉ mỉ và cẩn trọng .
Bạn đọc trọn vẹn có nguyên do để thương mến và vận dụng những triết lý trong cuốn sách vào việc khởi nghiệp, nâng tầm công ty hoặc tăng cấp bản thân từ “ tốt ” trở nên “ vĩ đại ”. Bởi lẽ, cuốn sách đã được điều tra và nghiên cứu trang nghiêm và trải qua kiểm chứng đơn cử trải qua sự tăng trưởng nhảy vọt từ “ good ” to “ great ” của 11 công ty và những công ty đối trọng của chúng để bạn đọc thuận tiện so sánh .

Có lẽ vì vậy mà những thông tin trong sách đều rất hữu ích và cực kỳ sát sao thực tế. Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho những ai đang bước vào giới kinh doanh và đang điều hành những công ty lớn, nhỏ.

Sau đây là những giá trị cốt lõi, vượt thời gian được đúc kết trong “Từ tốt đến vĩ đại”:

1. Tốt là quân địch của Vĩ đại

Mở màng cuốn sách tác giả đã phát biểu một yếu tố tưởng chừng rất nghịch lý : “ Tốt là quân địch của Vĩ Đại. Và đó là một trong những nguyên do chính lý giải vì sao có rất ít điều vĩ đại. Chúng ta không có những trường học vĩ đại chính vì tất cả chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền sở tại vĩ đại chính vì tất cả chúng ta đã có những chính quyền sở tại tốt Rất ít người sống một cuộc sống vĩ đại, vì người ta đồng ý một đời sống tốt. Đa số những công ty không khi nào trở thành vĩ đại chính là vì hầu hết đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một yếu tố lớn của những công ty. ”
Tác giả lý giải hầu hết những công ty đều chỉ đạt ở mức tốt chính do họ đặt tiềm năng tăng trưởng tốt, khi đạt được thì thỏa mãn nhu cầu và không tăng trưởng thêm nữa. Vì vậy, cách xử lý là đặt tiềm năng trở nên “ vĩ đại ” ngay từ đầu .

tom tat sach tu toi den vi dai

2. Lãnh đạo cấp 5

Một công ty nhảy vọt từ tốt đến mức vĩ đại luôn có những nhà chỉ huy cấp 5. Họ không kiến thiết xây dựng nổi tiếng, tạo dựng tài lộc và sự vĩ đại cho bản thân, thứ mà họ hướng đến chính là sự vĩ đại của doanh nghiệp .

3. Tập thể vững mạnh

Một công ty nếu chỉ dựa vào 1 chỉ huy hay 1 cá thể vĩ đại thì khi người đó gục ngã công ty cũng mất phương hướng. Do đó, một doanh nghiệp chỉ hoàn toàn có thể trở nên vĩ đại và vĩnh cửu khi thiết kế xây dựng được một tập thể vững mạnh .

4. Bài học con Nhím

Cuốn sách đưa ra sự so sánh mê hoặc giữa con cáo tinh ranh và con nhím thận trọng, từ đó đưa ra một thông điệp ý nghĩa, đó là để trở nên vĩ đại bạn “ Hãy tự biết mình ” và biết cách đưa những trường hợp khó xử thành ý tưởng sáng tạo đơn thuần nhất .

5. Sự tăng trưởng đến từ nỗ lực theo thời hạn

Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng mất thời gian và sức lực nhưng nó sẽ giúp bạn kiên trì, bền bỉ hơn, dần dần tốc độ cũng nhanh hơn và bạn sẽ sớm đạt được thành tựu. Bài học ở đây là thành công của bạn chỉ đến khi bạn nỗ lực từng ngày, hoàn thành tốt từ những điều nhỏ nhặt nhất, tích góp cả quá trình sẽ đạt được mong muốn.

6. Văn hóa kỷ luật

Văn hóa kỷ luật không có nghĩa là áp đặt quyền lực tối cao lên người khác mà chính là đặt ra tiềm năng và triển khai cho bằng được. Một tổ chức triển khai kỷ luật cần có văn hóa truyền thống kỷ luật và niềm tin dám nghĩ dám làm cao thì mới hoàn toàn có thể chuyển mình từ tốt đến vĩ đại .
Bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bản PDF của sách tại đây .

Lời kết

Chắc chắn những nội dung thâm thúy, thiết thực, logic và có vật chứng đơn cử của cuốn sách sẽ chuẩn bị sẵn sàng hành trang quan trọng cho những ai sẵn sàng chuẩn bị khởi nghiệp hay những nhà quản trị biết cách giúp công ty tăng trưởng lên một tầm cao mới. Và ngay cả những ai không có dự tính kinh doanh thương mại riêng thì cuốn sách này vẫn hoàn toàn có thể giúp bạn lĩnh hội những nhận thức và tăng trưởng bản thân vô cùng thâm thúy .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *