Review Trường ca Achilles – Madeline Miller

Hạnh phúc là bản năng mà nhiều khi người ta hay bỏ quên để đuổi theo hư vinh .
Achilles có số mệnh từ khi sinh ra sẽ là Aristos Achaion – người vĩ đại nhất Hy Lạp. Cậu là á thần, là con của nữ thần biển và một nhà vua trần tục. Cuộc đời đặt lên vai Achilles 1 số ít mệnh sẽ được vinh danh trong những bản trường ca rồi sẽ lưu lại đời đời. Cậu bé thuần khiết với mái tóc vàng óng sáng bừng, là hình tượng của sức mạnh và hiếu chiến trong sử thi Iliad thực tâm lại gắn số mệnh mình với Patroclus, người bạn tri kỉ, 50% linh hồn của cậu .
Trường ca Achilles là cuốn sách thuộc thể loại “ classic retellings ” – tiểu thuyết có nội dung kể lại một câu truyện cổ có sẵn. Madeline Miller sáng tác nên Trường ca Achilles dựa trên thần thoại cổ xưa về Achilles và đại chiến thành Troy vốn đã rất nổi tiếng trong sử thi Iliad. Điểm đặc biệt quan trọng của cuốn sách là tác giả đã chọn góc nhìn của một kẻ gần như là vô danh trong mọi truyền thuyết thần thoại về Achilles – Patroclus làm ngôi thứ nhất. Patroclus là người bạn sát cánh, cũng là tri kỉ của Achilles, vốn là một vai phụ, mờ nhạt và không có nhiều vai trò ngoài việc cái chết của anh là nguyên do dẫn đến bước ngoặt của đại chiến thành Troy .
Trường ca Achilles Trích từ Trường ca Achilles

Việc chọn Patroclus làm nhân vật kể chuyện là một quyết định táo bạo, cũng không kém rủi ro khi nhân vật này vốn trong sử thi Iliad không có nhiều bản sắc. Nhưng có đọc Trường ca Achilles mới thấy, tác giả đã thực sự thành công khi dùng chính sự nhẹ nhàng và tận tâm của Patroclus để kể về huyền thoại Achilles, một chàng trai không chỉ có sức mạnh mà có một trái tim biết rung động và khát khao được hạnh phúc.

Một điều rủi ro khi chọn kể lại một câu chuyện quá quen thuộc và kinh điển đó là cái kết đã được phơi bày sẵn, việc thay đổi cái kết có thể là một sự lựa chọn thiếu thông minh. Mình chưa từng đọc Thần thoại Hy Lạp trước khi đọc Trường ca Achilles tuy nhiên điều đó cũng không có quá nhiều ảnh hưởng. Cái kết của Achilles và Patroclus vốn đã được Miller trải ra sẵn ở đâu đó giữa cuốn sách. Điều đó có nghĩa là tác giả không hề có ý định thay đổi cái kết đau buồn mà ai cũng đã thấu suốt. Tuy vậy, tác giả đã tài tình sắp đặt nên một cái kết “vừa vặn”, đủ đau buồn, đủ thương xót, nhưng cũng đủ khiến độc giả an lòng.

Trường ca Achilles kể về cuộc đời của Achilles, người làm nên chiến thắng của cuộc chiến thành Troy, qua giọng kể của Patroclus. Câu chuyện trước hết kể về thời thơ ấu và những ký ức đẹp đẽ nhất cuộc đời của Patroclus cùng Achilles. Số mệnh định sẵn không cho cậu một cuộc sống vô thường, an yên. Cậu là Aristos Achaion – là chiến binh vĩ đại nhất thời đại của mình. Đó là những quyết định lựa chọn giữa vinh quang lẫy lừng và hạnh phúc vô thường, là lựa chọn giữa danh dự và tình thâm, là ngựa chứng đầu xanh, là những hối hận muộn màng.

Mình không bất ngờ rằng Madeline Miller là một giảng viên ngôn ngữ. Thần thoại Hy Lạp và sử thi Iliad gắn liền với Miller từ thời thơ ấu tới tận khi cô hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành Latin học và Hy Lạp cổ đại. Cô từng theo học tại khoa Kịch nghệ trường Đại học Yale, chuyên ngành chuyển thể các câu chuyện cổ điển hướng tới khán giả hiện đại. Thật kỳ lạ là cho tới tận bây giờ cô mới hoàn thành cuốn sách retellings đầu tay bởi theo lời Miller, cô đã nhen nhóm ý tưởng cuốn sách từ khi theo học và tham gia chuyển thể một câu chuyện của Shakespears tại Yale. Một cuốn sách được thai nghén trong mười năm từ một người có chuyên môn về ngôn ngữ và thần thoại cổ, chẳng trách Trường ca Achilles rất chỉn chu và mượt mà.

Cuốn sách dài khoảng hơn 440 trang tốn của mình chỉ vài ngày để đọc bởi câu chuyện của Trường ca Achilles rất dễ đọc, văn phong của Miller đẹp và rất thi vị. Có một người bạn của mình còn cho rằng nếu đọc bản tiếng Anh, cậu ta còn có thể thấy cái chất cổ của sử thi trong văn phong của nữ tác giả. Thêm vào đó mình cũng thích văn phong của dịch giả cuốn sách này, thích từ cuốn Ba nghìn dặm cơ.

Trước khi mình đọc cuốn sách này, mình đã tìm hiểu thêm một số ít bài báo và review trình làng sách và có khá nhiều quan điểm ca tụng Madeline Miller rằng cô đã táo bạo và phá cách khi kể câu truyện mới và cho Patroclus làm người tình của Achilles. Theo như thông tin mình tìm kiếm được, việc Patroclus là người tình tri kỉ của Achilles không phải là mới và không phải chỉ Open lần đầu trong Trường ca Achilles .

Thứ nhất là có khá nhiều ý kiến từng cho rằng Patroclus có vai trò nhiều hơn là bạn đồng hành của Achilles. Thứ hai là trong sử thi Iliad, khi nhận tin về sự ra đi của Patroclus, Achilles đã nói: “My dear comrade’s dead – Patroclus – the man I loved beyond all other comrades, loved as my own life – I’ve lost him.” Thứ ba, ở thời Hy Lạp cổ đại, có tồn tại việc đàn ông có vợ con đồng thời với việc có người tình đồng giới. Trước khi hỏa táng, Achilles còn để một nắm tóc của mình vào tay Patroclus nữa. Tóm lại mối quan hệ giữa Achilles và Patroclus phần nhiều đã có những ý kiến cho rằng họ là người tình từ rất lâu rồi. 

Kết lại, mình thấy Trường ca Achilles là một cuốn sách sáng tạo, khéo léo, chỉn chu và đẹp. Cuốn sách dễ đọc và có thể đem lại nhiều sự đồng cảm. Hướng tới đối tượng là Young Adult nên rất phù hợp với các bạn thanh thiếu niên nhé.

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua sách thật để ủng hộ NXB tại đây nhé .
Cảm ơn bạn đã đọc review .

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *