Review sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, là một trong những cuốn tiểu thuyết được xếp hạng best seller bởi tính nhân văn cũng như sự hấp dẫn của nó. Nguyễn Nhật Ánh mời độc giả lên chuyến tàu quay ngược thời gian để thăm quãng thời gian tuổi thơ cùng với những nhân vật trong tác phẩm. Để biết thêm chuyến tàu này sẽ đi như thế nào, các bạn hãy cùng mình xem bài review sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ này nhé.

# 1. Sơ lược về tác phẩm

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ được phát hành nhiều nhất vào năm 2008, cho đến nay, sách đã được tái bản hơn 65 lần. Tác phẩm đã giành được nhiều giải thưởng văn học như giải Sách hay của Hội xuất bản Việt Nam, giải thưởng Văn học của hội nhà văn Việt Nam năm 2009, giải thưởng Văn học Đông Nam Á vào năm 2010.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
Giá 46.500 ₫ Tiki : Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

“Tiền bạc chưa bao giờ được con người ta thừa nhận là mối quan tâm hàng đầu dù tiền bạc ngày nào cũng chạy đi mua quà tặng cho tình yêu và thuốc men cho sức khoẻ. Người lạc quan bảo rằng ổn định cái điều mà người bi quan cho là đơn điệu. Cắt nghĩa tại sao ta không yêu một người nào đó dễ dàng hơn rất nhiều so với việc giải thích tại sao ta yêu họ. Cả đàn ông lẫn phụ nữ không ai lấy người kia chỉ vì một bộ phận nếu anh ta (hay cô ta) thực sự tin rằng lấy một người có nghĩa là cuộc đời mình bị cột chặt vào người đó bằng sợi xích vững chắc của số phận.” – trích Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ được dịch sang tiếng Thái và phát hành bởi nhà xuất bản Nanmeebooks Đất nước xinh đẹp Thái Lan vào ngày 23 tháng 08 năm 2011. Năm 2013, sách được phát hành tại Nước Hàn. Ở Mỹ, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ được Nhà xuất bản Overlook phát hành vào ngày 09 tháng 10 năm năm trước với tên Give Me a Ticket to Childhood .

Xem thêm: Review sách Bắt trẻ đồng xanh

# 2. Nội dung Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Với giọng văn đầy dí dỏm, Nguyễn Nhật Ánh đã dẫn dắt độc giả đi theo dòng hồi tưởng của mình. Quay ngược thời gian về cái thời mà cậu mới 8 tuổi, đưa độc giả về một thế giới tuổi thơ hồn nhiên, đầy ắp tiếng cười. Nhưng lồng vào đó là những trăn trở, nỗi lo toan về cuộc sống của người lớn.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
“ Trong lớp, tôi luôn luôn ngồi ở bàn chót. Ngồi bàn chót thì tha hồ tán gẫu, cãi cự, cấu véo hay giở đủ trò nghịch ngợm mà không sợ bị cô giáo phát hiện, nhưng điều mê hoặc nhất ở vị trí tối tăm đó là ít khi bị kêu lên bảng trả bài. ” – trích Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ .

Câu chuyện xoay quanh 4 nhân vật nhỏ dễ thương nghịch ngợm gồm có thằng cu Mùi, Hải Cò, con Tủn và con Tí Sún. Với nhân vật thằng Cu Mùi – chính là tác giả, như một điểm tựa để ông có thể thả hồn vào những triết lý, những suy ngẫm về cuộc đời. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã gợi lại một chút kỷ niệm thời thơ ấu, một chút hồn nhiên ngây thơ của trẻ con cho độc giả. Đây chính là một tấm vé dành cho những ai có mong muốn quay trở lại thời thơ ấu của mình.

Không biết tuổi thơ của những bạn trải qua như thế nào ? Nhưng với tôi, tôi mong ước có được một ông bố, bà mẹ tuyệt vời như Cu Mùi. Tuyệt vời ở đây có nghĩa là được cho phép tôi chơi thỏa thích với lũ bạn, không ép tôi phải ngồi học bài mỗi tối, không bắt tôi phải ngủ trưa, được cho phép tôi ăn những món mà mình thích. Tôi cũng từng mong ước mình sẽ trở thành một người có tầm tác động ảnh hưởng lớn để đổi khác quốc tế, để làm những điều mình thích không phải nghe theo sự sắp xếp của ai khác. Tôi cũng từng nghịch ngợm, từng phá phách, từng bày trò chọc phá người lớn. Nhưng những điều trẻ thơ hồn nhiên ấy lại góp thêm phần vào sự trưởng thành của tôi như ngày ngày hôm nay .
“ Tôi từng thấy có nhiều người trẻ tuổi lên kế hoạch cho cuộc sống mình : 22 tuổi tốt nghiệp ĐH, 25 tuổi lập mái ấm gia đình, 27 tuổi mở công ty, 30 tuổi sinh con đầu lòng, vân vân và vân vân … Thật sít sao ! Nhưng một khi cuộc sống một con người được lập trình ngặt nghèo và khoa học đến thế thì nếu toàn bộ đều vào khuôn như dự tính liệu bạn có bão hòa về xúc cảm hay không ? ” – trích Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ .
Trích dẫn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ sẽ mang cả một thời thơ ấu ùa về trong lòng người đọc. Đặc biệt là với thế hệ 7x, 8x, 9x, những thế hệ đã trải qua một tuổi thơ đầy nắng gió. Tác phẩm vẽ ra một bức tranh với những suy nghĩ, tình yêu thương và cuộc sống của những đứa trẻ. Và sau này, khi chúng ta lớn, ta nghĩ lại mọi sai lầm, mọi việc ngốc nghếch mà thời thơ ấu ta đã từng làm, ta đều không cảm thấy hối hận. Vì đó là tuổi thơ, là một phần cuộc sống mà ta đã từng đi qua. Cuốn sách này có giá trị với tất cả mọi người dù bạn đang ở thế hệ nào, những thế hệ có một tuổi thơ dữ dội đáng để trở về.

Từng lời văn, câu chữ trong tác phẩm đã đưa tôi đi ngược dòng chảy của thời gian, để trở về cái thời tuổi thơ đầy hoài niệm ấy. Chỉ là những câu chuyện nhỏ nhặt của Cu mùi cùng lũ bạn, nhưng Nguyễn Nhật Ánh đã đưa độc giả đi hết từ cảm xúc này qua cảm xúc khác với những bồi hồi thương nhớ khôn nguôi. Với lời văn hồn nhiên, trong sáng, Nguyễn Nhật Ánh đã dẫn dắt độc giả đi theo dòng hồi ức của mình, trở về cái thời khi cậu mới chỉ 8 tuổi.

Rốt cuộc, sau những thương tích tâm hồn lẫn thể xác, chúng tôi buộc phải chấp nhận không - Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

“Rốt cuộc, sau những thương tích tâm hồn lẫn thể xác, chúng tôi buộc phải chấp nhận không nên nghĩ khác bảng cửu chương in ở đằng sau mỗi cuốn tập. Nếu muốn thay đổi chúng tôi đành phải chờ đến lúc thành tài, tức là lúc đã trở thành những nhà toán học nổi tiếng thế giới, lúc đó chúng tôi sẽ soạn một bản cửu chương theo ý mình.” – trích Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ.

Qua những câu chuyện trong tác phẩm, độc giả sẽ nhìn thấy chính mình vào những ngày thơ bé vô tư, không lo ko nghĩ. Trong cái thế giới trẻ thơ của Cu Mùi, Tí Sún, Tủn và Hải Cò, bọn trẻ không phải lo nghĩ về cơm áo gạo tiền, không có sự bồn bề của cuộc sống bận rộn. Cái thế giới của chúng chỉ có sự hồn nhiên của trẻ thơ, sự ngây ngô của tuổi trẻ non dại. Nhưng đôi lúc cũng có những cuộc nổi loạn để thoát ra khỏi sự trói buộc của người lớn. Có lẽ ai cũng đã từng sống trong cái thế giới non dại ấy – cái thế giới mà người lớn không thể nào hiểu được. Để rồi giờ đây, khi phải sống trong dòng chảy siết của cuộc sống, người ta lại ao ước được một lần quay trở lại cái thế giới khó hiểu ấy.

Xem thêm : Review sách “ Cuộc đời của Pi ”
Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh đã thực sự chạm đến từng góc nhỏ trong tâm hồn của fan hâm mộ. Có thể nói đây là một câu truyện cổ tích dành riêng cho người lớn, những con người đang ngày ngày quay quồng vật lộn với đời sống. Tác phẩm như thể một tấm vé lên chuyến tàu đặc biệt quan trọng mà Nguyễn Nhật Ánh dành cho những ai muốn quay trở lại tuổi thơ của mình .
ất cả những gì người lớn dạy dỗ đều đúng về mặt lý thuyết, bọn trẻ đều thấy vậy. Nhưng bọn chúng vẫn có một sự thôi thúc vô hình làm cho khác đi trong thực tế - Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
“ Tất cả những gì người lớn dạy dỗ đều đúng về mặt triết lý, bọn trẻ đều thấy vậy. Nhưng bọn chúng vẫn có một sự thôi thúc vô hình dung làm cho khác đi trong thực tiễn. Chẳng qua so với người lớn, trẻ con sống trong một bầu khí quyển khác và dưới một thứ ánh sáng khác. Ở đó, bọn trẻ tiếp cận quốc tế theo cách của chúng, nghĩa là chúng không nhìn mọi thứ chung quanh dưới góc nhìn sử dụng. Ðó là điểm độc lạ cơ bản giữa trẻ con và người lớn. ” ” – trích Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ .

Cuốn sách như một cuốn hồi ký đáng yêu về những trò chơi, những suy tư đáng yêu của trẻ con. Không riêng gì tác giả, mà những ai đọc cuốn sách này chắc hẳn sẽ bắt gặp chính bản thân mình ở đâu đó thời còn nhỏ. Đan xen vào những câu chuyện con nít là những chiêm nghiệm về cuộc sống của tác giả.

# 3. Review của fan hâm mộ

Bạn Tiểu Hi cho rằng đây là một cuốn sách hay về tuổi thơ ” Nguyễn Nhật Ánh viết nhiều về tuổi thơ, về tình cảm tuổi học trò, và về những nuối tiếc của con người về những năm tháng áo trắng. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên cuốn sách đầu tiên đưa tôi về thế giới của tuổi ô mai này :” cho tôi xin một vé đi tuổi thơ ” .
Bằng giọng văn hài hước,dí dỏm, Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ trọn tuổi thơ của Cu Mùi, Hải Cò,Con Tủn ,Tí Sún qua những trang văn đầy ắp kỉ niệm. Chúng lớn lên, đi học cùng nhau. cùng trải qua những vui buồn lẫn lộn của tuổi thơ. Đứa nào cũng mải chơi, đôi lúc rất lười học, hay làm trái lời ba mẹ. Nhưng ẩn sâu trong những trí óc non nớt,tinh nghịch ấy lại là những tâm hồn trong sáng, đầy lương thiện và mộng mơ .
Bạn có bắt gặp mình qua những trang sách ấy không?”

Bạn Quỳnh Trang lại muốn xin một vé để đi về tuổi thơ ” Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là một cuốn sách viết về trẻ con nhưng dành Tặng cho những ai là người lớn, những ai đã trưởng thành. Những người đã trải qua sóng gió cuộc sống khi đọc cuốn sách này sẽ cảm thấy có vẻ như mình đang được trẻ lại, được quay trở lại tuổi thơ hồn nhiên trong sáng, không có nhiều lo âu, stress mà chỉ có những cuộc đi dạo, vô ưu vô lo. Cuốn sách kể về đời sống thường ngày của bốn đứa trẻ trong một xóm nhỏ, những đứa bé ấy đều có những tâm lý thơ ngây, non nớt nhưng lại đầy phát minh sáng tạo và đôi lúc khiến cho người lớn phải đau đầu. Tuổi thơ của chúng là một chuỗi ngày vô tư, vui tươi mà phần nhiều ai trong tất cả chúng ta cũng đã từng trải qua. Câu chuyện hấp dẫn người đọc bởi sự chân thực của nó, khiến fan hâm mộ cảm thấy mình như được sống lại kí ức tuổi thơ, được bỏ lỡ bao phiền muộn, lo toan, khó khăn vất vả thường ngày để cùng hòa vào tuổi thơ tươi đẹp của tác giả qua trang sách. “
Bạn Minh cảm thấy tâm hồn thật an nhàn khi đọc tác phẩm ” Một quyển sách đặc biệt quan trọng đến từ tác giả Nguyễn Nhật Ánh và đặc biệt quan trọng hơn là được sản xuất trọn vẹn bằng tiếng anh. Một phong thái mới lạ và sẽ khá mê hoặc, hữu dụng với bạn đọc. Tiếp tục là những mẩu truyện chân thực về cuộc sống của những nhân vật, đặc biệt quan trọng hơn là một diễn biến về tuổi thơ, đề tài quen thuộc với bạn trẻ. Ai cũng có những mong ước nhỏ nhoi, những hụt hẫng về khoảng chừng thời hạn đã qua, về những năm tháng tuổi thơ khờ dại nhưng đầy ý nghĩa và khó quên. Nếu như có một tấm vé trở lại tuổi thơ, liệu bạn có lựa chọn trở lại. Khoảng thời hạn xinh xắn nhất chính là khoảng chừng thời hạn không thể nào quay trở lại … Mình hy vọng sau này sẽ có nhiều cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh được dịch sang tiếng anh hơn nữa “
Review của bạn Tiểu Hi, Quỳnh Trang và bạn An Cho tôi xin một vé đi tuổi thơReview của bạn Tiểu Hi, Quỳnh Trang và bạn An
Bạn Trần cảm thấy tác phẩm rất thâm thúy ” Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của tác giả Nguyễn Nhật ánh là một quyển truyện rất thâm thúy. “ Một ngày, tôi chợt nhận thấy đời sống thật là buồn chán và tẻ nhạt ” câu truyện mở màn bằng một câu rất rất thân thiện không chỉ với trẻ nhỏ mà còn cả người lớn nữa, cứ như vậy từng việc từng việc miên man xảy ra khiến tôi bị hấp dẫn vào câu truyện của 4 đứa trẻ khi nào không hay. Chú Ánh đã khiến tôi nhớ lại rất nhiều kỉ niệm, những sáng tạo độc đáo điên khùng của bản thân hồi xưa. Có thể đọc 1 lần thì mình không cảm nhận được nhiều nhưng đọc đến lần thứ 2 thứ 3 bạn sẽ thấy xúc cảm trọn vẹn khác với lần trước, khác ở đây chính là từng câu từng chữ mộc mạc mà thấm đậm khiến mình phải tâm lý nhiều về chúng. “

Bạn Ngô thì cho rằng sách khá hay ” Nghe danh Nguyễn Nhật Ánh đã lâu, hôm nay mới đc cầm trên tay cuốn sách của chú. ÔI, lời văn sao mà bình dị mà gần gũi, chú làm tôi bật cười, chú làm tôi cảm thấy thương nhớ, và đâu đó trong những lời văn tha thiết giản dị của chú, tôi nhìn thấy hình ảnh của mình ngày còn bé. Tôi rất cảm kích và vui sướng, bởi vì tôi mua cuốn sách này không phải là có ý định, mà chỉ là tình cờ, bữa đó nhân viên đến nhà giao hàng, tôi còn chả biết nó là cái gì, mở ra thì thấy “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, và thật cảm kích, tôi yêu cuốn sách này lắm, yêu giọng văn giản dị của chú. Tác phẩm là một lời tự truyện nhẹ nhàng, dịu ngọt nhưng cũng không kém phần chân thật, trầm lắng. Nó khiến tôi ( mặc dù đang ở giai đoạn tuổi thơ ) cũng cảm thấy nuối tiếc vì những khoảng thời gian lãng phí của mình và từ đó thêm trân trọng cuộc sống hơn. Tóm lại đây là một cuốn sách nên có trong tủ sách của bạn. Đừng ngần ngại khi mua nó bởi cuốn sách này không chỉ phù hợp với trẻ em mà còn phù hợp với những ai đã từng là trẻ em.”

Bạn Chun ca tụng về việc tác phẩm đã được sinh ra 10 năm ” Năm nay đúng vừa tròn 10 năm tác phẩm cho tôi xin một vé đi tuổi thơ sinh ra càng vui hơn khi tác giả lại ra sách tiếp nối đuôi nhau tác phẩm cùng lúc nên việc kỉ niệm càng trở lên ý nghĩa. Đây là một trong hai phiên bản mà nhà xuất bản trẻ tái bản cũng như để kỉ niệm cuốn sách 10 năm. Bìa ngoài được vẽ lại có hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm đây là phiên bản bìa mềm mới. Nội dung thì không có gì mới vẫn như cũ chỉ có vật liệu giấy in là biến hóa khi nhà xuất bản trẻ chuyển sang in bằng giấy nhật nên cầm rất sướng. Với những ai là fan của nguyễn nhật ánh chắc chẳng còn quá lạ lẫm với tác phẩm này vì đây là một trong những tác phẩm tầm cỡ trong vô số tác phẩm của tác giả. “
Review của bạn Trần, Ngô và Chun - Cho tôi xin một vé đi tuổi thơReview của bạn Trần, Ngô và Chun
Với một tác phẩm mang lại nhiều ký ức xinh xắn như thế này, bạn còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay 1 cuốn đi nào. Chúc bạn có những tích tắc đọc sách thật thư giãn giải trí .
Giá 54.000 ₫ Fahasa : Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *