Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Nếu bạn đã xem nhưng vẫn chưa chớp lấy hết nội dung, hãy đọc bài viết review lý giải phim Predestination ( Tiền Định ) để làm sáng tỏ những chi tiết cụ thể đó .

Bộ phim về du hành thời gian nào hack não bạn nhất? Nếu mình được hỏi thì câu trả lời đó là phim Predestination (Tiền Định). Bộ phim mang một ý tưởng mới lạ về nghịch lý thời gian tạo cho người xem một trải nghiệm thú vị với không ít câu hỏi đặt ra sau khi phim kết thúc. Và nếu bạn đã xem xong phim nhưng vẫn chưa nắm bắt hết nội dung, hãy đọc bài viết review và giải thích phim Tiền Định Predestination để làm sáng tỏ những chi tiết đó.

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Vì đây là bài viết giải thích phim Predestination nên sẽ tiết lộ phần lớn nội dung phim, nếu bạn chưa xem phim thì nên xem trước khi đọc.

Đầu tiên, tất cả chúng ta cùng thống nhất Jane – John nhà văn – John đặc vụ – Kẻ đánh bom đều là một người. Đây là một nhân vật đứng ngoài dòng thời hạn. Vì sao lại nói là “ đứng ngoài dòng thời hạn ? Vì nhân vật này được một “ thế lực huyền bí ” nào đó tạo ra và đặt vào dòng thời hạn trong một vòng khép kín từ lúc sinh ra cho lúc chết. Nhân vật này tự tạo ra chính mình, tạo ra trách nhiệm của cuộc sống, tự tạo ra xích míc và tự hoàn thành xong mục tiêu sống của mình mà không cần bất kỳ ai can thiệp .

Để dễ nắm bắt nghịch lý thời gian trong phim, bạn có thể đọc thêm: tìm hiểu về nghịch lý tiền định

Nội dung phim Predestination

Tiếp theo, để lý giải phim, cách đơn thuần và dễ hiểu nhất là mình sẽ kể lại nội dung phim theo một trình tự đúng của timeline .

Mở đầu phim Predestination, “Jane sơ sinh” được đặc vụ John mang đến đặt trước một cô nhi viện. Nếu thắc mắc là Jane lúc đầu còn nhỏ thì đào đâu ra đặc vụ John. Việc du hành thời gian sẽ tạo ra các nhánh thời gian và tạo ra những phiên bản khác nhau của từng người. Và đặc vụ John này là một trong những phiên bản của nhánh thời gian tạo ra và nhiệm vụ duy nhất của nhân vật này chỉ là đúng ngày đó giờ đó cướp em bé Jane mang về quá khứ. Sẽ có vô số đặc vụ John ở vô số thời điểm khác nhau chứ không phải chỉ có 1 hay 2 người đâu nhé.

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Thời gian trôi đi, Jane lớn lên thành 1 người phụ nữ trưởng thành. Lúc này, có 1 John tương lai quay trở về “ tán ” và quan hệ để cho ra 1 đứa con. Jane sinh con nhưng bị một John ở tương lai đánh cắp con. Đồng thời sau ca sinh, những bác sĩ đã chuyển giới cho Jane từ nữ sang nam lấy tên mới là John. Jane đồng ý thân phận mới là một chàng trai John, làm nghề viết văn .
Trong một lần đến quán nhậu, “ John nhà văn ” kể câu truyện cuộc sống mình cho anh bartender ( anh này chính là “ John đặc vụ ” ở đó với trách nhiệm dẫn dắt “ John nhà văn ” trở thành một đặc vụ giống mình ) .

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

“ John đặc vụ ” sau khi nghe xong câu truyện ngỏ ý đưa “ John nhà văn ” về quá khứ để biến hóa số mệnh. Thực chất việc này là để là lừa Jane-sau-khi-chuển-giới gặp Jane-trước-khi-chuyển-giới theo nhu yếu của Robertson ( Sếp của John ), vì chỉ làm cách đó thì mới hoàn toàn có thể gặp được kẻ đánh bom xì xèo. Tưởng chừng việc quay về quá khứ của “ John nhà văn ” sẽ giúp anh biến hóa số mệnh nhưng thực ra là khiến cuộc sống John diễn ra như chính số phận đã an bài .
Tiếp đến, “ John đặc vụ ” quay về quá khứ để ngăn ngừa kẻ đánh bom nhưng thất bại nên bị đánh ngất xỉu. Đến khi tỉnh lại, “ John đặc vụ ” thấy 1 vụ cháy lớn và có 1 người bị bỏng mặt đang cố gắng nỗ lực với lấy cái máy thời hạn nên đã bước đến giúp ( mà không biết đó chính là John khi thực thi trách nhiệm tiên phong ) rồi dùng máy thời hạn quay về phòng nghỉ .

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Lúc này, “ John đặc vụ ” mới nhớ lại chính mình cũng từng bị bỏng, phải giải phẫu mặt để có được khuôn mặt lúc này thì mới cay đắng nhận ra rằng ngày trước mình đã từng thất bại bởi kẻ đánh bom này và giờ đây cũng không hề thắng được hắn .
Sau đó, “ John đặc vụ ” dùng cỗ máy thời hạn quay về thời gian em bé Jane được sinh ra. Tại đây, anh gặp Robertson và ông sếp này nói rằng “ John đặc vụ ” là một đặc vụ giỏi nhất mọi thời đại vì không có quá khứ không có tương lai không có ràng buộc gì và ổng sẽ bỏ lỡ hết lỗi của John không truy xét. Thực chất Robertson thừa biết tại sao John phải làm vậy rồi .

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Và “John đặc vụ” lúc ấy cũng đã nhận ra tại sao Robertson lại yêu cầu giúp “John nhà văn” vì nếu không thì timeline sẽ bị ngắt quãng. Đồng thời, “John đặc vụ” cũng biết mình cần phải đưa em bé Jane về lại quá khứ, đưa vào cô nhi viện thì timeline mới hoàn chỉnh được.

Sau khi đưa em bé sơ sinh đến cô nhi viện, “ John đặc vụ ” quay trở lại thời gian “ John nhà văn ” và Jane nữ đang ngồi trong khu vui chơi giải trí công viên, anh gọi “ John nhà văn ” lại lý giải hết vấn đề rằng : cậu đã biết cô ấy là ai ( tức là cậu hồi trước ), cậu là ai ( tức là kẻ đã hãm hại chính cuộc sống cậu ) và đến lúc cậu cần biết tôi là ai ( tức là kẻ đã bắt cóc con cậu cũng như chính là cậu trong tương lai ) sau đó cậu có quyết định hành động giết hắn ta không .
“ John nhà văn ” đã không hề thực thi lời hứa trước lúc được “ John đặc vụ ” đưa về quá khứ đó là : nếu gặp được kẻ hủy hoại cuộc sống mình thì cậu sẽ giết hắn không chần chừ. Sau đó, “ John đặc vụ ” cùng “ John nhà văn ” cùng quay về trụ sở và hồi sinh sức lực lao động sẵn sàng chuẩn bị cho trách nhiệm tiên phong khi trở thành đặc vụ thời hạn .

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Tiếp theo, “ John đặc vụ ” gặp sếp Robertson để xin nghỉ việc và bay đến thời gian năm 1975 tức là gần với vụ đánh bom Thành Phố New York. Tại đây, “ John đặc vụ ” ngồi uống rượu và vô hiệu hóa máy thời hạn. Nhưng kì khôi thay, máy thời hạn không bị vô hiệu mà vẫn liên tục hoạt động giải trí được ( nguyên do không biết do đâu ) .
Trong thời hạn nghỉ việc thì “ John đặc vụ ” quay trở lại nghề cũ mà hồi xưa anh từng làm đó là viết tiểu thuyết dưới tên Unmarried Mother. Đồng thời, anh gặp 1 người phụ nữ tên Alice ở shop đồ vật thời cổ xưa, hai người cưới nhau và chung sống nhưng không được niềm hạnh phúc như mong đợi .
Nhưng sau cuối, “ John đặc vụ ” cũng không hề chống lại sự tò mò tờ ghi chú mà Robertson từng gửi cho mình với lời dặn : ” hãy lần theo dấu vết hóa đơn mua hàng của tên đánh bom ”. Trong tờ ghi chú là 1 tấm hình chụp kẻ đánh bom lúc đội nón, “ John đặc vụ ” nhìn thoáng thấy giống mình thời xưa và tấm hình được chụp ở tiệm giặt. “ John đặc vụ ” lại nhớ đến những cảnh báo nhắc nhở của ông bác sĩ và Robertson về thực trạng loạn trí do nhảy thời hạn quá nhiều nên quyết định hành động cầm súng đến tiệm giặt tìm hiểu và khám phá. Khi đến nơi, “ John đặc vụ ” thấy kẻ đánh bom đang ngồi đọc báo và cả 2 cùng kinh ngạc khi nhìn thấy nhau .

Tiếp theo là màn đấu khẩu của 2 người 1 người thì phỏng vấn việc người kia đánh bom giết quá nhiều người vô tội còn 1 người thì khăng khăng việc mình làm là để cứu người. Kẻ đánh bom dụ dỗ “ John đặc vụ ” theo ông ta để kết thúc vòng lặp và sống vui tươi đến già ( vì nếu nhân vật chính giết ông ta thì sẽ trở thành ông ta như là ông ta đã từng giết chính ông ta ở quá khứ 1 lần ). Nhưng nhân vật chính không hề tha thứ cho tội lỗi của kẻ đánh bom và khẳng định chắc chắn sẽ không trở thành ông ta nên đã bắn chết ông ta .
Kết phim là lúc nhân vật chính ngồi tâm lý nếu như mình không trở thành kẻ đánh bom như lời ông ta nói thì liệu hoàn toàn có thể tạo ra 1 đặc vụ John trẻ ( chính là Jane nam lúc này hay không vì không có kẻ đánh bom thì không có trách nhiệm tiên phong, không bị bỏng mặt thì không có John của hiện tại tức nhân vật chính ) và do đó anh ta đã ra quyết định hành động “ Tôi nhớ cậu quá đỗi ” .
Các nhân vật Jane – John nhà văn – John đặc vụ – Kẻ đánh bom đều là một người ( ở những thời gian khác nhau của cuộc sống ), họ lần lượt gặp nhau tại từng thời gian theo dòng thời hạn. Họ lục lại quá khứ và nỗ lực đổi khác cũng như mỗi bản thân ta tự hỏi sau mỗi lần say là tại sao hôm qua lại uống nhiều thế, biết thế ngày hôm qua uống ít thôi. Phim Predestination là 1 tác phẩm dành cho những người luôn hụt hẫng và sống dằn vặt về quá khứ. Thông điệp của phim là mỗi con người không hề đổi khác được quá khứ của mình hay giúp bất kể ai biến hóa quá khứ. “ Bạn không khi nào hoàn toàn có thể đổi khác được quá khứ của bạn, nhưng bạn hoàn toàn có thể đổi khác tương lai ! ” “ Hãy bỏ lại sau sống lưng những chuyện quá khứ, xem đó như một bài học kinh nghiệm cho bản thân và bắt tay vào thiết kế xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn ” .

Thuyết âm mưu trong phim Predestination

Robertson cũng chính là John ở một phiên bản khác. Bởi những nguyên do sau đây :
Robertson là người tiên phong tìm tới Jane nữ lúc còn nhỏ và khuyến khích Jane nữ tham gia vào cái “ tổ chức triển khai khoảng trống ”. Khi “ tổ chức triển khai khoảng trống ” biết được Jane nữ vừa là nam cũng vừa là nữ, chính Robertson là người chủ trương bưng bít thông tin này và ngăn nhân viên cấp dưới báo cáo giải trình “ lên trên ”. Vì sao hắn phải làm như thế ? Chắc là hắn đã biết rằng việc gì sẽ xảy ra và hắn sẽ có dụng ý riêng của hắn .

Lúc “ John đặc vụ ” quay về quá khứ để bắt cóc em bé Jane mới sinh ra để đưa đến cô nhi viện. Robertson đã gặp “ John đặc vụ ” ngay tại bệnh viện ngầm cảnh báo nhắc nhở rằng bản thân hắn đã thực thi nhiều cú nhảy trái phép, nhưng ở đầu cuối Robertson vẫn bao che và được cho phép “ John đặc vụ ” lách luật .
Đến cú nhảy sau cuối của “ John đặc vụ ” về năm 1975, trách nhiệm của anh ta đã kết thúc và đáng lẽ chiếc máy thời hạn phải bị vô hiệu. Nhưng hiệu quả là chiếc máy thời hạn đó vẫn hoạt động giải trí thông thường, điều này cho thấy là Robethson đã giở trò với cái máy thời hạn đó .
Tập hồ sơ ở đầu cuối trong căn phòng mà “ John đặc vụ ” nhận được là do Robertson cung ứng. Trong đó có thông tin manh mối để lần ra dấu vết của “ kẻ đánh bom xì xèo ” ( cũng chính là John già ). Có thể nói Robertson đã cung ứng phương tiện đi lại, đồng thời thao túng và thông tư “ John đặc vụ ” tìm đến John già .

Vậy nên, có thể nói Robetson là một phiên bản khác của John. Đoạn cuối phim có thể hiểu: sau khi giết John già – kẻ đánh bom, “John đặc vụ” không muốn giống như hắn – kẻ đánh bom nên quyết định thay đổi hình dạng, quay lại quá khứ với thân phận Robertson, thành lập nên tổ chức Đặc vụ thời gian để tìm cách thay đổi mọi chuyện.

Cảm ơn bạn vì đã đọc hết một bài viết dài như vậy, nếu đọc đến đây chắc bạn đã nắm được hết những ẩn ý đằng sau một bộ phim hại não như phim Predestination. Nếu có góp ý hay phản biện về bài viết bạn hãy comment bên dưới, cùng trao đổi nha .

Góc Điện Ảnh

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *