Phân tích 9 ẩn ý hay trong siêu phẩm kinh dị phân biệt chủng tộc Get Out

Sự xuất xắc của Get Out đã được vật chứng qua rất nhiều bài review, những điểm số cao trên khắp quốc tế nhưng liệu bạn đã biết hết được những ẩn ý mà bộ phim mang lại ?

1. Những hành động lạ thường của Georgia và Walter. 

Nhiều bạn vướng mắc vì sao hai người hầu của nhà Armitage liên tục có những hành vi lạ lùng như soi gương hay chạy bộ lúc nửa đêm. Lý gỉải ở đây do tại hai người này là ông bà nội của Rose. Người già luôn chăm sóc nhiều nhất đến hai yếu tố : sức khỏe thể chất và nhan sắc. Sau khi triển khai giải pháp Coagula, bà nội của Rose đã có được một nhan sắc mới tươi tắn hơn và rõ ràng bà ta rất hài lòng và luôn ngắm nghía nó. Walter là ông nội của Rose, một người đàn ông về già thì tất yếu luôn luôn mong ước sức khỏe thể chất mình được cải tổ và khung hình cường tráng của một người trẻ tuổi da màu khiến ông cảm thấy luôn sung sức và thực thi được nhiều hoạt động giải trí mạnh như chạy với cường độ cao, chẻ củi rất uy lực ( bổ một nhát là nứt ngay dù đó là khúc gỗ có nửa đường kính khá to ) .

Ngoài ra còn có chi tiết khi Georgia nói chuyện với Chris để xin lỗi anh vì sao điện thoại lại bị rớt khỏi cục sạc. Chris sử dụng những từ ngữ thuộc thế hệ mới như méc, mách lẻo khiến cho Georgia hay chính xác hơn là bà của Rose sẽ không hiểu được cho tới khi sử dụng từ tố cáo. Còn vì sao Walter lại có những câu nói có phần ghen tuông với Chris thì có thể hiểu đơn giản là vì phần ý thức cũ trong Walter vô tình bộc phát lấn vào phần ý thức mới của ông nội Rose như vài đoạn Georgia cũng đấu tranh với con người cũ trong cô.

Nhưng điều quan trọng hơn hết là vì ông nội của Rose đã từng thua Jesse Owens tại thế vận hội mùa hè năm 1936, điều này khiến Hitler và chính ông nội Rose bị sốc vì những người Đức và Bắc Âu lúc bấy giờ luôn được Hitler cho là tiêu biểu vượt trội hơn mọi dân tộc bản địa khác ( cụm từ người Aryan được Dean sử dụng khi trò chuyện với Rose ). Chính cú sốc tâm ý này là khởi nguồn cho ý tưởng sáng tạo sử dụng khung hình của người da đen với tâm lý của người da trắng nơi ông .

2. Thể thao 

Trong bữa tiệc riêng của mái ấm gia đình Armitage, Jeremy luôn miệng huyên thuyên về MMA, UFC và việc nếu Chris cố gắng nỗ lực thôi thúc khung hình thật sự thì anh sẽ trở thành một con quái vật. Jeremy đã cố tìm cách khóa cổ Chris và đã thực thi điêu đó ở đoạn cuối của phim. Những cụ thể này chứng tỏ Jeremy là con người có tính cách rất đấm đá bạo lực và luôn muốn cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh mạnh, những kẻ anh cho là tiêu biểu vượt trội về sức khỏe thể chất nổi bật ở đây là những người da màu .Ngoài ra chi tiết cụ thể này còn nói đến thể thao tại Mỹ, nghành nghề dịch vụ thứ hai mà người da màu được coi trọng tại vương quốc này bên cạnh âm nhạc. Rất nhiều người da màu đã nhận được học bổng, kiếm được tiền thoát khỏi cảnh nghèo nàn nhờ thể thao. Cảnh Chris thoát khỏi căn nhà bằng cách đạp vào Jeremy được quay cận cảnh tương tự như đòn kết liễu bằng chân trong một trận đấu MMA.

 3. Hình ảnh con hươu 

Trong đoạn đầu của phim, Chris và Rose đã tông trúng một con hươu và hình ảnh đó xuất hiện lại vài lần sau đó. Ý nghĩa thứ nhất là liên kết trưc tiếp với quá khứ của Chris, sự ám ảnh về người mẹ của anh khi bị tông xe dù vẫn sống nhưng vẫn phải trải qua cái chết cô đơn, lạnh lẽo. Sâu xa hơn là vấn đề phân biệt chủng tộc qua câu nói của Dean khi hay tin con gái mình vừa giết một con nai. Ông cho rằng một con chết thì sẽ còn rất nhiều con khác, chúng là những sinh vật phá hoại thiên nhiên và việc giết một con nai được xem như là thành tích với câu nói “”every death is a win to mankind”, tất cả là để ám chỉ chủng loài da đen. Trong căn phòng mà Chris bị thôi miên được treo một cái đầu nai rất đẹp như một chiến tích lẫy lừng. Mỉa mai thay, ông lại bị chết bởi sinh vật ông cho là thừa thải và giống loài ông luôn coi thường cả đời.

4. Thôi miên và ánh sáng. 

Phương pháp thôi miên được sử dụng trong Get Out là “cái nhìn cố định”. Nhà thôi miên sẽ sử dụng quả lắc hoặc 1 chiếc đồng hồ, đưa qua đưa lại trước mắt người tham gia, yêu cầu họ luôn nhìn vào đó. Nguyên lí cơ bản của phương pháp này là giúp người tham gia “miễn nhiễm” với môi trường xung quanh hay các tác động bên ngoài trong khi tiến hành. Sự thay đổi vị trí liên tục của con lắc khiến bạn phải tập trung cao độ và luôn dõi theo từng chuyển động của nó. Khi đã tập trung cao độ, người ta hoàn toàn không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài, nhà thôi miên sẽ tiến tới 1 bước nữa bằng cách sử dụng lời nói nhẹ nhàng, êm dịu, đưa cơ thể người đối diện vào trạng thái thả lỏng, thư giản và dần dà, ý thức sẽ bị che lấp bởi tiềm thức.

Con lắc trong phim đã đươc thay đổi bằng chiếc thìa và tách trà, nhà thôi miên ở đây là Missy Armitage. Bà dẫn dắt Chris từ từ bằng những câu hỏi đưa Chris vào quá khức để mất dần ý thức vào thế giới bên ngoài, chiếc ghế của Chris ngồi cũng đã được chuẩn bị kỹ với lưng cao nhằm buộc anh chỉ có thể nhìn trực tiếp vào Missy. Khi ý thức đang mất dần, Missy sẽ liên tiếp đưa ra những mệnh lệnh ngắn đơn giản và nhanh, yêu cầu Chris là làm theo như: “Cậu có nghe tiếng mưa rơi không”, “Tìm nó đi”, “Cậu đang bị tê liệt”, “Chìm xuống đi”… Do tốc độ phản ứng với kích thích của ý thức không nhanh bằng tốc độ ra mệnh lệnh nên dĩ nhiên, sau một lúc, ý thức sẽ “không kịp trở tay”, tê liệt và để tiềm thức xâm lấn. Chris sau đó bị mất cảm giác của ý thức hoàn toàn: khi đó họ chỉ còn vô thức với sự định hướng của Missy và phải làm theo tất cả những gì bà ta nói.

Ánh đèn flash hóa giải thôi miên mình vẫn chưa tìm được lời lý giải khoa học hài hòa và hợp lý nhưng theo kiến thức và kỹ năng cá thể thì mình cho rằng đây là một kích thích khác từ bên ngoài với cường độ mạnh giúp cho ý thức được tái tạo lại và thoát khỏi trạng thái giấc ngủ thôi miên .

5. Vùng trũng

Vùng trũng là từ Missy sử dụng để ám chỉ nơi mà ý thức người bị thôi miên sẽ rơi vào. Một nơi tăm tối, không có âm thanh hay không hề làm được bất kể điều gì theo ý mình. Điều này ám chỉ đến thời kỳ nô lệ da màu tại Mỹ lê dài một thời hạn rất dài. Thời kỳ đen tối nơi những người da màu bị cho là công cụ và phải lao động điên cuồng, bị coi là món hàng và kinh doanh khắp nơi. Tất cả chỉ kết thúc khi nội chiến Mỹ diễn ra do Abraham Lincoln khởi xướng, mặc dầu vậy thực trạng phân biệt chủng tộc vẫn âm ỉ lê dài mãi cho tới lúc bấy giờ .

6. Cảnh sát 

Trước khi tìm kiếm Chris, Rod đã tìm đến sở công an và trình báo về thực trạng của Chris cùng những manh mối anh đã tìm kiếm được. Tất nhiên là những người trong sở công an đều không tin anh và phá ra cười. Điều này mỉa mai việc công an luôn đến muộn trong nhiều phim điện ảnh vì họ cần một vật chứng xác nhận rõ ràng chứ không thể nào tin theo lời nói có phần hư cấu. Ngoài ra cảnh Chris giơ tay lên khi công an tới ám chỉ đến nỗi sợ mình sẽ bị coi là tội phạm, đặc biệt quan trọng nếu viên công an là người da trắng và tất yếu kèm theo đó là phản ánh sự mất tin cậy giữa xã hội và công an trong thời đại ngày này .

7. Phương pháp Coagula 

Cụm từ Coagula là danh từ số nhiều của Coaguluum trong tiếng Latin có nghĩa là link, phối hợp. Khi ra mắt về Coguala có kèm theo hình ảnh một loài bướm cấy phôi thai vào một cái kén khác. Điều này lý giải cho hàng loạt câu truyện và tư tưởng của nhà Artimage về người da đen. Họ thừa nhận người da đen có sự tiêu biểu vượt trội về mặt sức khỏe thể chất hơn hẳn mọi chủng loài khác nhưng lại không xứng danh để sở hữu cơ thể đó mà chính là người da trắng, chủng loài mà Dean Armitage cho là vị thần đang bị kẹt trong kén nhộng .

8. Lá cờ nước mỹ 

Lá cờ nước Mỹ được tạo nên từ 3 màu sắc chính: xanh, đỏ và trắng. Nhìn vào bức hình dưới bạn có thấy quen không ? Đúng như vậy, phục trang của Chris và Rose khi ghép lại với nhau sẽ thành cờ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhưng những tình tiết phía sau của bộ phim và nhất là mối quan hệ cay đắng giữa Chris và Rose nhằm nói lên những bất ổn nội bộ chính trị mà Mỹ đang đối mặt.

9. Người Châu Á 

Bữa tiệc của những người da trắng là phân đoạn đắt giá nhất trong Get Out. Những kẻ giàu sang, quyền lực tối cao, tri thức lại cùng nhau tụ hội về để xem xét “ món hàng ” và đấu giá như thời kỳ nộ lệ rất lâu rồi. Có rất nhiều câu hỏi mang tính tẩy chay và khinh thường rất cao dành cho Chris nhưng kinh điển nhất là câu : “ Is the African-American experience an advantage or disadvantage ? ” từ một người Châu Á Thái Bình Dương .Người Mỹ gốc Á chỉ chiếm 5 % tổng số dân tại Mỹ còn người Mỹ gốc Phi thì 13,3 % nhưng người Châu Á Thái Bình Dương luôn được nhìn nhận cao hơn một bậc so với người Châu Phi. Tuy nhiên theo học học thuyết phân loại chủng tộc của Claire Jean Kim, người Châu Á Thái Bình Dương thì luôn luôn bị coi là “ Foreigner ” ( người ngoại ). Câu hỏi mà người đàn ông Châu Á Thái Bình Dương đặt ra là để xem xét việc ở nguyên với hình hài người Châu Á Thái Bình Dương và chịu là nạn nhân của Xenophobia ( bài ngoại ) hay trở thành người da đen, một chủng tộc đã được người Mỹ xem là một phần của dân họ nhưng phải chịu sự Racism ( phân biệt chủng tộc ). Một cảnh phim thôi mà cho thấy được sự phân biệt và tẩy chay đến ghê gớm giữa cả người da đen lẫn da vàng tại Mỹ .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *