Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách truyền nghị lực dành cho bạn

Đi tìm lẽ sống là một trong những cuốn sách kinh điển của tác giả Viktor Frankl đã tạo được tiếng vang lớn trong việc tạo động lực và cảm hứng sống cho người đọc trong nhiều thập kỷ qua.

Nếu bạn đang mơ hồ và loay hoay với những xu thế của cuộc sống mình thì đây sẽ là cuốn sách mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy cùng mình review cuốn sách Đi tìm lẽ sống này để cảm nhận rõ hơn về thông điệp của cuốn sách này là gì nhé .

Đôi nét về tác giả cuốn sách Đi tìm lẽ sống

Tác giả của cuốn sách kinh điển này là Viktor Emil Frankl (1905 – 1997), ông là một bác sĩ tâm thần người Áo và là một người đã sống sót trong trại tập trung của nạn tuyệt chủng Holocaust người Do Thái thuộc thời kỳ của phát xít Đức. 

Sau khi đã phải đối mặt và vượt qua được những nỗi ám ảnh và đau buồn về nạn tuyệt chủng trên, ông đã trở về làm việc nghiên cứu tâm thần học ở Vienna và chữa bệnh cho các nạn nhân trong suốt thời kỳ chiến tranh. Những năm sau này, ông liền chuyển qua viết sách  và cho ra đời tác phẩm nổi tiếng có tên Man’s Search for Meaning (Đi Tìm Lẽ Sống), cho đến nay cuốn sách đã trở thành một hiện tượng và còn sức hút cho đến bây giờ.

Ngoài ra, Viktor Emil Frankl cũng chính là người đã tìm ra “ Liệu pháp ý nghĩa ”. Liệu pháp này có vai trò quan trọng trong việc điều trị và giúp cho những bệnh nhân gặp yếu tố về tâm ý hoặc thần kinh thuận tiện thoát khỏi căn bệnh này nhờ vào những liệu pháp đi tìm ý nghĩa của đời sống .

di tim le song PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Review và cảm nhận về nội dung Đi tìm lẽ sống

Nội dung của cuốn sách này được tác giả Viktor Frankl chia thành 2 phần chính, gồm có phần đầu nói về những tâm lý và thưởng thức của ông khi còn ở trong trại tập trung chuyên sâu, còn phần cuối sẽ là phần ông đề cập đến những “ liệu pháp ý nghĩa ” mà tác giả đã nghiên cứu và điều tra ra .
Trong đó, khi fan hâm mộ đọc phần đầu sẽ được tác giả giải đáp cho một vướng mắc chung gây tò mò của rất nhiều người, đó là khi sống trong trại giam thì tâm ý của một tù nhân sẽ như thế nào ? Chính tác giả Frankl là người đã phải chịu đựng và trải qua những tích tắc “ âm ti trần gian ” của mình trong nạn diệt chủng đó nên ông đã miêu tả và san sẻ rất chân thực về điều này .
Hầu hết những tù nhân ở nơi đây dù phải bị bóc lột và tra tấn dã man về thể xác lẫn ý thức, tuy nhiên họ đều nung nấu và giữ cho mình một sự kiên cường, nén chịu tổng thể để được sống và kỳ vọng về điều kỳ tích sẽ xảy ra – giống như hành trình dài đi tìm lẽ sống của chính họ vậy ..
Độc giả lúc này sẽ cảm nhận được sự can đảm và mạnh mẽ về ý chí và ý thức của họ mãnh liệt đến nhường nào, ngay cả xiềng xích và gông đang đeo trên người cũng không hề khiến những tù nhân nơi đây cảm thấy nao núng. Có thể thấy một khi bạn đã có được một sức mạnh ý thức khác thường thì sẽ không có điều gì làm mất đi được sự tự do trong tâm hồn của bạn được .
Tuy nhiên, nếu bạn lại dễ nản lòng, không có ý chí cao và mau chóng buông bỏ và chịu đầu hàng trước số phận, thì xem như bạn đã thua cuộc và chẳng còn gì trong tay nữa. Thế mới thấy, sức mạnh từ niềm tin có vai trò quan trọng và to lớn đến mức nào, dù trong thực trạng tối tăm và cùng quẫn nhất như tác giả và hàng nghìn tù nhân đã phải chịu đựng, nhưng chỉ cần bạn vẫn còn có sự kiên trì và niềm tin mãnh liệt thì kỳ vọng vẫn còn hiện hữu để bạn bùng cháy lên .
Trong tác phẩm có một đoạn trích rất hay như sau :
“ Điều kỳ lạ về con người là tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể sống bằng cách hướng về tương lai. Và đây là sự cứu rỗi cho con người trong những khi khó khăn vất vả nhất, mặc dầu đôi lúc ta nên buộc tâm lý mình bám vào trách nhiệm ấy. Thảm họa sẽ tới với những người không nhìn thấy được ý nghĩa đời sống của mình, không tiềm năng, không mục tiêu … ”

Còn trong nửa phần sau của cuốn sách Đi tìm lẽ sống, tác giả đã có cơ hội chia sẻ với độc giả về các liệu pháp ý nghĩa của mình khám phá được. Vốn là một nhà tâm lý học, nên từ lâu Frankl đã tiến hành nghiên cứu và khám phá về các liệu pháp tâm lý của con người có liên quan đến các yếu tố tâm linh và triết học. Mặc dù thực ra nghiên cứu của ông không đề cập quá nhiều đến chuyện tâm linh và các triết lý con người, nhưng tác giả xem đó là những nền tảng cần được tìm hiểu thêm để phục vụ cho quá trình nghiên cứu tâm lý của con người.

di tim le song 1 PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Bên cạnh đó, trong cuốn sách này, tác giả cũng đã đưa ra những giải pháp để tạo ra một đời sống có ý nghĩa đó là tìm kiếm hoặc thưởng thức cho mình một việc làm gì đó, chăm sóc chăm nom người yêu thương xung quanh mình và ở đầu cuối chuẩn bị sẵn sàng đương đầu cũng như vượt qua mọi đau khổ và khó khăn vất vả trong đời sống .
Đó đều là những trường hợp mà bạn sẽ phải đương đầu và có trong cuộc sống của mỗi người. Khi đã và đang trải qua những điều này, bạn sẽ nhận ra mình đang dần trưởng thành về cả thể chất lẫn ý thức, để từ đó thêm trân quý và hiểu ra giá trị sống của mình là gì .
Đúng như tên gọi của cuốn sách – Đi tìm lẽ sống, tác giả Frankl sẽ giúp cho những bạn hiểu rằng, mỗi người tất cả chúng ta đều đang trong một hành trình dài đi tìm giá trị đích thực của bản thân, tất yếu để vượt qua được hành trình dài căm go đó buộc bạn phải trang bị sẵn cho mình một ý chí kiên cường và chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn vất vả hoàn toàn có thể xảy ra .
Với những nội dung được chính tác giả san sẻ với tư cách là người trong cuộc, điều cốt lõi mà ông muốn truyền tải không phải là con người khi sống trong tận cùng của sự đau khổ và đen tối thì sẽ sống chết ra làm sao, mà đơn thuần là Frankl chỉ muốn đem đến cho người đọc thấy được ý chí và bản lĩnh của con người sẽ như thế nào khi phải đương đầu trong những thực trạng khắc nghiệt đó .
Hoàn cảnh sống hoàn toàn có thể sẽ tác động ảnh hưởng đến tính cách của một con người, tuy nhiên dù đó là người xấu hay người tốt thì đều là do sự quyết định hành động lẽ sống của chính bản thân bạn mà thôi .
Như chính tác giả đã san sẻ trong cuốn sách rằng :
“ Hoàn cảnh hoàn toàn có thể lấy đi mọi thứ bạn có, chỉ trừ một thứ : sự tự do lựa chọn cách mà bạn phản ứng lại nó … Ở đâu con người cũng phải đương đầu với số phận và cũng có thời cơ đạt được điều gì đó từ chính nỗi đau của mình ” .

Lời kết

Mặc dù thông điệp của cuốn sách Đi tìm lẽ sống rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng nhờ vậy mà nó dễ dàng lan tỏa đến nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới, để đến ngày hôm nay những thông điệp ý nghĩa đó vẫn còn mang giá trị thiết thực. 

Cuốn sách đã giúp cho fan hâm mộ nhận ra rằng, những khó khăn vất vả trở ngại trong đời sống chỉ là hạt cát nhỏ trên hành tinh này, dù cho bạn phải đối lập và nếm trải những đau đớn và khổ cực tột cùng, nhưng xin đừng vô vọng mà hãy luôn tin cậy và tạo cho mình một ý chí kiên cường. Để nếu có vượt qua khó khăn vất vả, bạn mới nhận thấy và cảm nhận rõ nét ý nghĩa và giá trị sống của cuộc sống là gì, nhằm mục đích giúp bản thân trưởng thành và can đảm và mạnh mẽ hơn khi chinh phục con đường thành công xuất sắc của cuộc sống mình .
Nói tóm lại, Đi tìm lẽ sống sẽ là một cuốn sách tầm cỡ mà mọi người không nên bỏ lỡ nếu bạn chưa thể cảm nhận rõ giá trị sống của bản thân mình .
Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *