Trường Đại học Y Dược TP. HCM

Đại học Y Dược TP.HCM (website: yds.edu.vn) là một trong những trường đào tạo về y khoa nổi tiếng và uy tín tại Việt Nam và là nơi được nhiều bạn học sinh yêu thích và đam mê lĩnh vực y tế tìm đến trong suốt 40 năm qua (1976 – 2016).

Với đội ngũ những giảng viên uy tín, nhiệt huyết với việc làm cùng với cơ sở vật chất rất đầy đủ tiện lợi, Trường đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh mỗi năm đều huấn luyện và đào tạo ra được hàng ngàn y bác sĩ, đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ trình độ cao .

Giới thiệu trường

Trường Đại học Y khoa Hồ Chí Minh ( tên thường gọi là Y khoa Đại học đường TP HCM ) được xây dựng năm 1947. Nó được xem như một phân hiệu của trường Y khoa TP.HN được chỉ huy bởi Hiệu trưởng là GS. C.Massias.

Vào 31/8/1961, Y Dược Đại học đường Sài Gòn được phân chia thành 2 trường là Y khoa Đại học đường Sài Gòn và Dược khoa Đại học đường Sài Gòn. Đến 12/8/1962, Ban Nha khoa thuộc Y khoa Đại học đường Sài Gòn trở thành Nha khoa Đại học đường Sài Gòn. Cả 3 trường hoạt động độc lập trong Viện Đại học Sài Gòn.

Đến năm 1976, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh được xây dựng dựa trên cơ sở hợp nhất của : Y khoa Đại học đường TP HCM, Dược khoa Đại học đường TP HCM, Nha khoa Đại học đường TP HCM và trường đào tạo và giảng dạy Cán bộ Y tế miền Nam .
Theo quyết định hành động số 426 / TTg ( 27/10/1976 ) của Thủ tướng nhà nước về 1 số ít yếu tố cấp bách trong mạng lưới những trường đại học ở miền Nam, tổ chức triển khai lại những trường thuộc Viện Đại học TP HCM, tổng thể gom lại còn 8 trường : Đại học tổng hợp, Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm kỹ thuật Quận Thủ Đức, Đại học Y Dược, Đại học kinh tế tài chính, Đại học Kiến trúc, Đại học Nông nghiệp, Đại học Sư phạm. Các trường được chuyển về Bộ chủ quản, Viện Đại học Hồ Chí Minh không còn .
Từ quyết định hành động này Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh chính thức được xây dựng với 3 khoa thành viên là khoa Y, khoa Dược và khoa Răng hàm mặt. Vào năm 1990, ngoài 3 khoa kể trên nhà trường đã bàn luận và thống nhất với Bộ Y tế cho kiến thiết xây dựng thêm 4 khoa mới và một bệnh viện đại học :
– Năm 1994 : kiến thiết xây dựng khoa khoa học cơ bản, trên cơ sở sáp nhập và tổ chức triển khai lại những bộ môn Toán, Lí, Hóa, Sinh học, Triết học Mác-Lênin, Ngoại ngữ, thể dục thể thao, Quân sự .
– Năm 1998 : thiết kế xây dựng khoa Y học truyền thống, trên cơ sở sáp nhập bộ môn Đông y và trường Trung học Tuệ Tĩnh 2 .
– Năm 1998 : thiết kế xây dựng khoa Điều dưỡng-Kỹ thuật y học trên cơ sở sáp nhập trường Trung học Kỹ thuật Y tế TW3 .
– Năm 1999 : kiến thiết xây dựng khoa Y tế công cộng trên cơ sở sáp nhập bộ môn Y tế công cộng với khoa Tổ chức – quản trị y tế của Viện vệ sinh Y tế công cộng .
– Năm 2000 : bệnh viện Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh được xây dựng trên cơ sở tăng trưởng phòng khám đa khoa của trường .

Giới thiệu Trường đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh ( Nguồn : Youtube – Tư vấn tuyển sinh năm nay )

Sứ mệnh

Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh là TT giảng dạy nhân lực, nghiên cứu và điều tra khoa học, tăng trưởng và ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến và phát triển trong nghành y tế ; góp phần có hiệu suất cao cho sự nghiệp chăm nom sức khoẻ nhân dân và góp thêm phần nâng cao nền y dược học Nước Ta .

Tầm nhìn

Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh xác lập tầm nhìn trong tiến trình lúc bấy giờ là tăng trưởng thành đại học khoa học sức khỏe thể chất số 1 Nước Ta và ngang tầm những đại học trong khu vực .

Hoạt động của sinh viên

Sinh viên Y Dược không phải chỉ biết học mà còn tham gia vào những hoạt động giải trí Đoàn, Hội cùng với những CLB, đội nhóm khác rất sôi sục. Đoàn và Hội luôn tổ chức triển khai những chương trình ngoại khóa, cuộc thi … Ngoài những CLB học thuật thì tại đây còn có những CLB cho những bạn đam mê tình nguyện hay những hoạt động giải trí ca múa nhạc như : CLB Guitar Y Dược HCM, Ban tiếp thị quảng cáo Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, CLB Tiếp sức mùa thi Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, CLB 5K …

[YDS Guitar show 6] LK: Và em đã biết mình yêu & Là con gái thật tuyệt – vietguitar (Nguồn: Youtube – CLB Guitar ĐH Y DƯỢC)

Cơ sở vật chất

Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh gồm 1 cơ sở chính cũng chính là Khoa Y nằm tại 217 Hồng Bàng, phường 11, Q. 5 cùng với 6 khoa tương ứng với 6 cơ sở khác nhau :

  • Khoa Dược : 41 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Khoa Răng Hàm Mặt: 652, Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM.
  • Khoa Y Tế Công Cộng: 159 Hưng Phú, phường 8, quận 8, TP.HCM.
  • Khoa Y Học Cổ Truyền: 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM
  • Khoa Điều Dưỡng – Kỹ Thuật Y Học: 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.
  • Khoa Khoa Học Cơ Bản: 217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.

Ngoài ra trường còn có một ký túc xá dành cho những bạn sinh viên nằm trong diện chủ trương như : con thương bệnh binh liệt sĩ, sinh viên có hộ khẩu vùng sâu vùng xa, con dân tộc bản địa … nằm tại 540 Ngô Gia Tự, phường 9, Q. 5 với khuôn viên thoáng rộng, thoáng mát, có chỗ chơi thể thao, rất bảo mật an ninh .

Khuôn viên ký túc xá Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh rất thoáng đãng

Sinh viên Y Dược thường tổ chức triển khai những hoạt động giải trí thể thao tại đây

Thành tựu

Giai đoạn 1975 – 1985:

– Đề tài điều tra và nghiên cứu về dầu mù u. Kết quả của khu công trình là sản xuất ra được dầu mù u, Giao hàng cho nhu yếu điều trị bệnh phỏng và những loại nhiễm trùng da khác lúc bấy giờ .
– Công trình nghiên cứu và điều tra về chỉ tơ tằm do Giáo sư Trần Văn Sáng chủ nhiệm đề tài, nghiên cứu và điều tra sản xuất chỉ tơ tằm dùng trong phẫu thuật lúc bấy giờ đã xử lý được thực trạng khan hiếm chỉ phẫu thuật trên toàn quốc gia, nó lưu lại một bước tăng trưởng của ngành ngoại khoa không hề để tụt hậu so với những nước trong khu vực chỉ vì thiếu dụng cụ y sinh học, máy móc .

Giai đoạn 1986 – 1995:

– Đề tài cấp Nhà nước về sản xuất thuốc từ cây Canh – ki – na trong điều trị bệnh Sốt rét của GS. Nguyễn Kim Hùng .
– Đề tài cấp Bộ “ Điều trị phẫu thuật thủng ruột thương hàn ” do GS.TS. Nguyễn Đình Hối làm chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiên cứu và điều tra đã được những bệnh viện ở tuyến tỉnh ứng dụng có hiệu suất cao cao .
– Đề tài : “ Điều tra dịch tễ học bệnh tai biến mạch máu não ở những tỉnh phía Nam ” do GS.TS. Lê Văn Thành làm chủ nhiệm đề tài. Kết quả điều tra và nghiên cứu đã đưa ra được số liệu thống kê dịch tễ về bệnh tai biến mạch máu não tại miền Nam làm nền tảng cơ bản cho những khu công trình điều tra và nghiên cứu về tim mạch, cao huyết áp .

Giai đoạn 1996 đến nay

Trong quy trình tiến độ này trường đã và đang thực thi : 11 đề tài cấp Nhà nước, 62 đề tài cấp Bộ, 63 đề tài cấp thành phố và 5029 đề tài cấp cơ sở .

Cựu sinh viên nổi bật

Ca sĩ Tóc Tiên tài năng, xinh đẹp là một trong những cựu sinh viên của Đại học Y Dược TP.HCM. Trở thành bác sĩ là ước mơ từ nhỏ của cô gái sinh năm 1988 này nhưng sau khi theo học tại Đại học Y Dược được một thời gian tiếp theo đó là sang Mỹ du học ngành Y thì Tóc Tiên đã quyết tâm theo đuổi giấc mơ ca hát. Vì thời gian học tập trong nước không dài nên hình ảnh Tóc Tiên với chiếc áo blouse trắng cũng chưa được “phổ cập” với các fan.

Tóc Tiên khi còn đang học tại Trường Y Dược TP. Hồ Chí Minh
Nguồn : Đại học Y Dược

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *