Review sách Phi Lý Trí

Trong hàng loạt những thực nghiệm nhằm mục đích làm sáng tỏ yếu tố, Dan Ariely, đã phản bác lại quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành vi dựa trên lý trí. Bằng sự tích hợp giữa điều tra và nghiên cứu nâng cao với những thưởng thức thực tiễn, Ariely đã cho tất cả chúng ta một câu vấn đáp giật mình : tất cả chúng ta nhiều lúc phi lý trí hơn tất cả chúng ta tưởng. Thậm chí là liên tục phi lý trí và phi lý trí một cách có mạng lưới hệ thống .Ariely mày mò ra rằng tất cả chúng ta không chỉ phạm những lỗi đơn thuần hàng ngày, mà còn lặp lại chúng. Chúng ta không hiểu được ảnh hưởng tác động của xúc cảm so với những gì mình muốn và thường nhìn nhận quá cao những gì mình có. Nhưng những hành vi sai lầm đáng tiếc này không hề ngẫu nhiên hay không có ý nghĩa. Chúng hoàn toàn có thể được Dự kiến .

Có thể nói rằng, Phi lý trí của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những ai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách vẫn nằm trong danh sách Best-seller dù đã được xuất bản cách đây một năm.

Bạn đang đọc: Review sách Phi Lý Trí

Mỗi tất cả chúng ta cần xem lại những mỏ neo của cuộc sống mình để thấy tất cả chúng ta đã phi lý như thế nào trong vô số quyết định hành động từ li ti nhất tới trọng đại nhất trên con đường đã qua. “ Phi lý trí ” của Ariely gợi mở, khuyến khích tất cả chúng ta nhìn nhận lại tổng thể những quyết định hành động đó, rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm đáng tiếc trong hành vi của chính mình và những người khác

Ai cũng có khi “phi lý trí”

Bạn sẵn sàng chuẩn bị rút 2 nghìn đồng cho một người ăn mày bần hàn trên đường. Nhưng cũng chính bạn lại cò kè từng 2 nghìn bạc với bà đồng nát khi bán mớ báo cũ trong nhà .

Bạn sẵn sàng bỏ ra 10 triệu để chụp bộ ảnh cưới thật đẹp mà chỉ xem một vài lần rồi cất vào tủ. Nhưng chắc chắn bạn sẽ rất cân nhắc và suy tính cẩn thận khi quyết định mua một chiếc máy ảnh với giá 10 triệu trong khi bạn có thể dùng nó nhiều năm liền.

Bạn cảm thấy một món ăn ngon hơn khi có người khác bỗng khen rằng ngon đấy ( mặc dầu có khi món ăn đó cũng không ngon đến vậy ). Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn, khúm núm hơn khi có dịp chuyện trò với một người nổi tiếng mặc dầu có khi anh ta cũng chẳng hơn gì bạn xét về cả hình thức lẫn trí tuệ. Vân vân và vân vân

Nhưng không chỉ bạn phi lý, tất cả chúng ta đều luôn phi lý. Và không chỉ trong chuyện tình cảm, mọi quyết định trong mọi lĩnh vực chúng ta đều phi lý. Và không chỉ một vài lần, chúng ta liên tục phi lý, phi lý có hệ thống, phi lý có thể dự đoán được.

Các người kinh doanh lắm tiền nhiều của vẫn mua những bức họa chỉ đáng vài triệu với giá vài chục thậm chí còn vài trăm triệu chỉ để “ có ” nó. Những nhà đầu tư vẫn mua những CP của những công ty “ phọt phẹt ” với cái giá cao ngất trời chỉ vì những người khác cũng đang làm thế, trong khi giá của nó chỉ vài tháng trước ở mức thấp không tin nổi thì chẳng ai đoái hoài .Nhiều người bệnh đã cảm thấy đỡ mặc dầu bác sỹ chỉ cho họ uống thuốc vờ vịt hoặc phẫu thuật vờ vịt để trấn an tâm lý. Con người nhìn chung vẫn phi lý trí một cách dễ đoán định như vậy .Nhà kinh tế tài chính học hành vi của trường MIT đã chỉ ra điều đó trong cuốn sách mới của ông : Phi lý trí. Trong đó, Dan Ariely đã thực thi nhiều khảo sát hành vi kỳ lạ để chứng tỏ cho những quan điểm của mình. Ông cho rằng sở dĩ tất cả chúng ta luôn phi lý trí bởi một số ít những ảnh hưởng tác động nhất định như : quy luật tương đối, quy tắc xã hội, sự hưng phấn …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *