\BOOK REVIEW/: NHÂN TỐ ENZYME – HIROMI SHINYA

Trước giờ mình rất qua loa chuyện ăn uống và sức khỏe của bản thân, cũng không ham tìm tòi về vấn đề này, đặc biệt sách đọc thì càng không có hứng thú. Nhưng khi thử tìm hiểu các cuốn Nhân tố enzyme của tác giả Hiromi Shinya, mình đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ.

Dạo gần đây mẹ hay giới thiệu cho mình những phương pháp ăn uống có lợi cho sức khỏe và phản biện lại các lợi ích của thực phẩm mà trước giờ hầu hết ai cũng tin tưởng càng khiến mình không-thể-hiểu-được. Vậy nên mình quyết định hỏi mượn mẹ các cuốn Nhân tố enzyme để xem xem lý do gì đã khiến mẹ mình có những suy nghĩ như vậy.

Nhân tố enzyme có tới 4 cuốn lận:

Cuốn 1: Phương thức sống lành mạnh

Cuốn 2: Thực hành

Cuốn 3: Trẻ hóa

Cuốn 4: Minh họa

Nói đến cuốn Nhân tố enzyme 1, tác giả đã có những phân tích rất chi tiết về thói quen sinh hoạt, ăn uống của con người dẫn đến bị mắc các loại bệnh tật, thậm chí ung thư. Ngoài ra, tác giả cho rằng muốn chữa  khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt, trước hết cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

Nhân tố enzyme 1
Hóa ra những thứ từ trước đến nay mình và nhiều người vẫn tin lại trọn vẹn sai lầm đáng tiếc .

-Uống sữa có thể chống loãng xương -> Thực ra uống nhiều sữa mới gây nên tình trạng loãng xương.

-Ăn sữa chua để tiêu hóa tốt -> Thực chất ăn nhiều sữa chua sẽ ảnh hưởng xấu đến đường ruột.

-Uống trà xanh mỗi ngày sẽ chống ung thư -> Thực tế các axit tannic có trong trà xanh sẽ khiến dạ dày ngày càng kém, dễ chuyển biến thành bệnh ung thư dạ dày.

-Ăn nhiều thịt sẽ có nhiều protein -> Nhưng sự thật là ăn nhiều thịt sẽ khiến bạn bị lão hóa sớm.

Còn rất nhiều những quan niệm sai lầm khác được Hiromi Shinya đề cập trong cuốn Nhân tố Enzyme 1 này. Tác giả người Nhật cũng khuyên mọi người nên thực hành chế độ ăn nhiều rau củ, hoa quả, các loại hạt và đặc biệt ăn ít các loại thịt, sữa, trứng,…trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ban đầu mình còn bán tín bán nghi nhưng khi đọc những dẫn chứng và vấn đề của tác giả, mình đã bị thuyết phục. Tác giả là người có kỹ năng và kiến thức sâu xa về ngành Y và cũng có kinh nghiệm tay nghề nhiều năm làm bác sỹ. Cụ thể, Hiromi Shinya là người sáng tạo ra chiêu thức mổ nội soi và trong suốt 40 năm trong nghề, ông chưa một lần nào phải viết giấy chứng tử cho bệnh nhân. Ông cũng dùng chính khung hình của bản thân để thử nghiệm, điều tra và nghiên cứu và đưa ra Kết luận .

Ở cuốn Nhân tố enzyme 3 với chủ đề “Trẻ hóa”, tác giả tiếp tục đưa ra những quan điểm về việc ăn uống và lối sống ảnh hưởng đến sự trẻ trung của con người. Ví dụ như ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi sẽ giúp da dẻ đẹp hơn dẫn đến chống lão hóa tốt hơn. Đặc biệt, Hiromi Shinya nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc uống nước mỗi ngày. Mỗi người nên uống từ 1,5l – 2l nước/1 ngày (uống nhiều hơn thì càng tốt). Nước ở đây chính là nước trắng (nước lọc) mà không phải bất kỳ loại nước nào khác. Theo tác giả nghiên cứu, những đồ uống như nước giải khát có gas, cafe, nước ép đóng hộp, trà, bia, rượu…sẽ làm mất đi lượng nước trong cơ thể, dẫn đến cơ thể bị thiếu nước, không đủ cung cấp cho các bộ phận khác. Chứng đau đầu, dị ứng, đột quỵ đều có nguyên nhân là do thiếu nước.

Nhân tố enzyme 3
Ngoài ra, tác giả cho rằng yếu tố về niềm tin cũng ảnh hưởng tác động không nhỏ tới viêc “ trẻ hóa ”. Suy nghĩ tích cực, sáng sủa, sống vui tươi, yêu thương người khác sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể trẻ lâu hơn. Đại loại như trong thâm tâm bạn luôn nghĩ rằng mình tươi tắn thì vẻ bên ngoài của bạn cũng sẽ dần đổi khác theo khunh hướng tươi tắn hơn .

Về cơ bản thì sau khi đọc xong 2 cuốn Nhân tố enzyme 1 & 3, mình đã hiểu biết thêm được rất nhiều điều và thay đổi những ý nghĩ trước đây về Y học nói chung. Mình cũng đã nhận thức sâu sắc đối với chuyện sức khỏe, thực phẩm và lối sống hàng ngày liên quan mật thiết tới nhau. Mình chợt nhận ra một điều rằng, hóa ra xã hội càng hiện đại, vật chất càng đủ đầy, thì con người lại càng có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, vật lộn với sức khỏe, đấu tranh từng giây từng phút chỉ để được sống tiếp. Vậy thì ăn nhiều đồ ăn ngon, đồ đắt, quý hiếm nhiều để làm gì rồi lại sinh bệnh, đi chạy chữa, chịu đau đớn mỗi ngày?

Tác giả Hiromi Shinya thiên về chiêu thức phòng bệnh hơn là chữa bệnh, và những phương pháp của ông hầu hết đều gắn với những yếu tố tự nhiên, vạn vật thiên nhiên. Ông không riêng gì điều trị bệnh và còn trị liệu cả niềm tin cho bệnh nhân. Đây là những quan điểm khá tương đương với lối sống mình hướng tới vậy nên dựa vào cuốn sách này mình cũng đã lập ra một chính sách siêu thị nhà hàng mới, vì một sức khỏe thể chất tốt và một lối sống lành mạnh .
Mình kỳ vọng sẽ có nhiều người biết đến và đọc bộ sách này hơn, vì thực sự nó cung ứng rất nhiều những kỹ năng và kiến thức hữu dụng, dễ triển khai và đặc biệt quan trọng là không hề tốn kém. Muốn khỏe mạnh, sống lâu, toàn bộ đều do ý thức của chính con người mà thôi .

“Ăn tạo ra sức khỏe con người”.

Vì là một cuốn sách kiểu “ sức khỏe thể chất – đời sống ” nên bìa không có gì điển hình nổi bật cho lắm. Hình vẽ minh họa cho những phân tử enzyme nên hơi trừu tượng và khô khan. Nhưng nội dung của bộ sách lại là cả một kho tàng kỹ năng và kiến thức mà tất cả chúng ta nên khám phá .

Đánh giá: 9.8/10

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *