[Review] Ngôi nhà bươm bướm – Thoát khỏi lối mòn về phim LGBT thông thường

Ngôi nhà bươm bướm tưởng chừng như sẽ là một bộ phim thông thường về LGBT như nhiều tác phẩm đã từng được công chiếu trên màn ảnh rộng trước đó. Nhưng khán giả đã phải thay đổi suy nghĩ này khi theo dõi những thước phim đầy cảm động về hành trình nỗ lực của người dị tính để nhận được cái nhìn thiện cảm đến từ người đồng tính.

Câu chuyện đầy ý nghĩa về cộng đồng LGBT

Thời điểm hiện tại Touch Cinema đang có khá nhiều bom tấn điện ảnh được công chiếu như IT 2, Sứ mệnh nội gián 2…. Tuy nhiên Ngôi nhà bươm bướm vẫn thu hút được số lượng khán giả ấn tưởng bởi thông điệp mà bộ phim mang lại.

Kịch bản phim

Ngôi nhà bươm bướm là câu chuyện xoay quanh đôi bạn trẻ Hoàng và Mai, tình yêu nảy nở khi cả hai cùng đi du học bên trời tây và sau khoảng thời gian yên mặn nồng đôi uyên ương đã quyết định về chung một nhà. Cưới xin không phải là chuyện riêng của đôi bạn trẻ, mà đó là chuyện của cả hai gia đình nên hai gia đình cần phải gặp nhau để có thể bạn chuyện hệ trọng trăm năm cho Hoàng và Mai.

Gia đình Mai đang sinh sống tại TP. Hà Nội và bố cô là một nhà giáo có tư tưởng cổ hủ thời xưa cũ. Vậy nên Mai đã phải sử dụng mọi chiêu trò, thậm chí còn là nói dối mình có thai để cha mẹ đồng ý vào TP HCM để gặp gỡ mái ấm gia đình Hoàng. Còn mái ấm gia đình Hoàng lại ở trong Hồ Chí Minh, đặc biệt quan trọng hơn cha anh là một người đồng tính và ông đã chung sống với một người đàn ông suốt hơn 20 năm qua .
Bí mật của mái ấm gia đình Hoàng không phải ai cũng hoàn toàn có thể đồng ý, đặc biệt quan trọng là với một ông bố cứng ngắc như bố Mai. Do đó đôi bạn trẻ đã phải tìm mọi cách để biến mái ấm gia đình Hoàng trở nên thông thường, điều đấy vô tình mang đến câu truyện cảm động với những thông điệp thâm thúy về hội đồng LGBT .
Kịch bản của Ngôi nhà bươm bướm được nhìn nhận ở mức khá ổn, câu truyện được thiết kế xây dựng tốt từ đầu phim, nhiều diễn biến được kịch tính hóa nhằm tạo xích míc và căng thẳng mệt mỏi cho bộ phim. Từ đó người theo dõi hoàn toàn có thể cảm nhận rõ ràng những thiệt thòi mà hội đồng LBGT phải trải qua chỉ vì cái nhìn không thiện cảm đến từ xã hội xung quanh. Những nhìn nhận của xã hội không riêng gì làm biến hóa đời sống của một người, nó hoàn toàn có thể phá vỡ niềm hạnh phúc mà rất nhiều người nỗ lực thiết kế xây dựng, thậm chí còn hoàn toàn có thể tước đi mạng sống của một người khỏe mạnh thông thường .

Ngôi nhà bươm bướm mang đến nhiều khoảnh khắc khiến khán giả phải lặng người, thậm chí rơi nước mắt vì sự hi sinh của người “mẹ” trong phim khi mong muốn được chứng kiến hạnh phúc của con trai. Bộ phim cũng cho thấy được định kiến về người đồng tính được thay đổi và giá trị mang lại là niềm vui, hạnh phúc dành cho tất cả mọi người xung quanh họ. Nếu so với Thưa mẹ, con đi – một bộ phim cũng về cộng đồng LGBT vừa được ra rạp thời gian gần đây thì Ngôi nhà bươm bướm có phần nội dung và thông điệp được đánh giá cao hơn.

Điểm yếu duy nhất của Ngôi nhà bươm bướm là cách xử lý nút thắt trong phim chưa được giải quyết và xử lý tốt. Đạo diễn đã gần như bỏ quên mất cao trào trong phim, thay vào đó là những biến hóa tâm lý và nhìn nhận của một nhà giáo truyền thống cuội nguồn quá nhanh gọn và giật mình. Nếu đạo diễn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý nút thắt trong phim tốt hơn thì bộ phim sẽ mê hoặc hơn rất nhiều .

Cái kết phim vẫn còn khá gượng

Diễn viên và diễn xuất

Ngôi nhà bươm bướm là bộ phim được viết kịch bản để duy nhất nghệ sĩ Thành Lộc tỏa sáng giữa dàn diễn viên gạo cội, lẫn những gương mặt trẻ. Từ biểu cảm khuôn mặt, cơ thể cho đến nội tâm sâu bên trong nhân vật được nghệ sĩ Thành Lộc thể hiện tốt đến mức như kể lại cuộc sống của chính mình vậy. Đây cũng là nhân vật mang đến cảm xúc chủ đạo cho khán giả xuyên suốt bộ phim.

Các tuyến nhân vật khác trong phim Quang Minh, Xuân Trường, Hồng Đào, Liêu Bỉnh Phát, Hoàng Yến Chibi … chỉ đóng vai phụ và làm nền để Thành Lộc tỏa sáng. Tuy nhiên mỗi người đều bộc lộ tròn vai được giao .

Âm thanh và hình ảnh

Bộ phim mang đến những khung hình tươi đẹp từ Thành Phố Hà Nội vào đến TP HCM, người theo dõi hoàn toàn có thể thuận tiện thấy được những khu vực quen thuộc của hai vùng đất này. Kết hợp với phần âm nhạc gồm những ca khúc quen thuộc với giới trẻ, dù phần âm nhạc đang vướng phải những lùm xùm về yếu tố bản quyển tuy nhiên không hề phủ nhận được phần âm nhạc trong phim thực sự ấn tượng .
Ngôi nhà bươm bướm hiện đang được trình chiếu tại Touch Cinema. Chúc những bạn xem phim vui tươi .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *