Review phim Life of Pi tác phẩm chuyển thể xuất sắc

Phim Life of Pi (tựa Việt: Cuộc đời của Pi) là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Yann Martel xuất bản năm 2001. Người cầm trịch phim năm 2012 chính là đạo diễn Lý An, người từng thành công với phim “Ngọa hổ tàng long” và 3 lần đoạt giả Oscar. Nhìn danh sách các giải thưởng văn học mà tác phẩm của Yann Martel nhận được, cũng như các giải thưởng, đề cử điện ảnh của bộ phim, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của tác phẩm này.

Xem thêm:

Phim 'Life of Pi' (Cuộc Đời Của Pi) tác phẩm chuyển thể xuất sắc

Mang đầy tính thẩm mỹ và nghệ thuật nhưng đây đây là tác phẩm khá đễ đọc bởi sự vui nhộn trong giọng văn của Yann Martel, còn bộ phim hấp dẫn ngay từ những hình ảnh lộng lẫy đầy màu mắc huyền bí. Tuy vậy, những ý nghĩa thâm thúy chứa đựng trong tác phẩm cần thời hạn để chiêm nghiệm .
Mình xem phim năm năm nay và đọc cuốn sách đầu năm 2019. Mặc dù đã biết trước nội dung nhưng những diễn biến trong cuốn sách vẫn làm mình tò mò. Mình thích cuốn sách hơn là bộ phim .

Nội dung truyện kể về cậu bé 16 tuổi Piscine Molitor Patel, con trai của người chủ vườn thú Pondicherry, India. Gia đình cậu có 4 người : Bố mẹ, Pi và anh trai. Ngay từ nhỏ, Piscine đã gặp nhiều rắc rối bởi cái tên khó đọc của mình, nhưng cậu đã can đảm và mạnh mẽ đứng lên nhu yếu mọi người gọi mình là Pi ( Pi = 3.14 ). Pi thấy mình bị hấp dẫn bởi những tôn giáo. Gia đình cậu đều theo đạo Hindu và tôn thờ những vị thần Hindu, cùng lúc cậu theo cả đạo Hồi và đạo Thiên Chúa mặc dầu mái ấm gia đình cậu rất phản đối. Cùng với đới sống trong vườn thú đó, cha của Pi dạy cậu những bài học kinh nghiệm về những loài động vật hoang dã .
Một ngày, để tránh những biến cố về chính trị tại Ấn Độ, mái ấm gia đình Pi quyết định hành động bán một số ít con thú đi, và di cư đến Canada. Một số con thú được bán đến Mỹ đi cùng mái ấm gia đình trên con tàu của Nhật tên là Tsimtsum. Không may, con tàu bị chìm trong đêm. Pi thức giấc trong đêm và suôn sẻ sống sót, bị những thuyền viên đẩy xuống 1 cái thuyền cứu hộ cứu nạn .

Không hiểu sao những con thú đã được nhốt trong lồng cũng bị xổng ra ngoài. Trên thuyền cùng Pi bắt đầu có 1 con hổ Bengan tên là Richard Parker, 1 con linh cẩu, 1 con ngựa văn bị gẫy chân và 1 con đười ươi tên là Nước Cam lênh đênh trên thuyền chuối leo lên thuyền .

Con linh cẩu ăn thịt ngựa văn và giết Nước Cam, sau đó hổ Richard Parker giết con linh cẩu. Cuối cùng trên thuyền chỉ còn Pi và Richard Parker lênh đênh trên biển hơn 7 tháng (227 ngày).

Suốt hành trình dài của mình, Pi luôn đặt niềm tin vào thượng đế. Bằng những hiểu biết về thú hoang, Pi thuần hóa được Richard Parker, đánh bắt cá cá, rùa biển để duy trì sự sống của cả cậu và Richard Parker. Trên hành trình dài của mình, Pi cũng phát hiện ra một hòn hòn đảo với sự sinh sống của chồn biển. Tuy nhiên, cậu nhanh gọn phát hiện ra rằng đêm đến, những loại tảo trên hòn đảo trở nên đáng sợ và phát hiện ra răng người cuộn sâu trong những chiếc lá trên cây. Cậu và Richard Parker nhanh gọn rời hòn đảo. Khi đã gần kiệt sức, thuyền của Pi dạt vào một bờ biển ở Mexico và được người dân giúp sức. Sau đó người của công ty bảo hiểm của Nhật đến, hỏi Pi về việc con tàu Tsimtsum bị đắm. Pi đã kể lại câu truyện của mình nhưng họ không tin. Cuối cùng Pi đưa ra 1 câu truyện khác. Nhiều năm sau, Pi sinh sống tại Canada và lập mái ấm gia đình, ông kể lại câu truyện của mình cho một nhà văn Canada .

Ban đầu khi xem phim Life of Pi, mình đã thấy rất hay rồi những cho đến khi đọc truyện những ý nghĩa về đức tin, tôn giáo, bản ngã con người được miêu tả chân thật hơn. Bởi có lẽ rằng trong sách, đời sống của Pi và mái ấm gia đình trông coi sở thú hay những đoạn Pi phải tự tay bắt, ăn sống thức ăn hay thậm chí còn ăn thịt người để sống sót trên biển trong khi trước đó mái ấm gia đình cậu ăn chay được miêu tả rất kỹ, mình mới thấy những chi tiết cụ thể rõ ràng hơn. Còn trong tác phẩm điện ảnh, nhà làm phim đã lược bỏ những cụ thể của 3 chương đầu mà mình nghĩ đó là những nền tảng cho tính cách, cũng nhưng cách Pi ứng xử trong biến cố cuộc sống sắp ập đến. Chính vì bỏ lỡ những cụ thể tiết rất “ trần trụi và tàn khốc về sự sống sót ”, bộ phim tràn ngập những hình ảnh lộng lẫy, đầy sắc tố kỳ bí. Mình thích nhất khung cảnh buổi đêm, đàn cá lấp lánh lung linh dưới biển và con cá voi nhảy lên khỏi mặt nước tạo một vòng cung khổng lồ .

  • Xem thêm: Giải thích phim Shutte Island

“ ​ Những người này không chịu nhận ra rằng Thượng đế phải được bảo vệ bên trong lòng tất cả chúng ta, không phải ở bên ngoài. Họ nên hướng cơn giận của họ vào chính bản thân. Bởi lẽ cái ác ở ngoài kia chỉ là cái ác ở bên trong đã được sổng ra ngoài. ”

16 tuổi, Pi chịu những mất mát, đau đớn đến tột cùng : rời xa quê nhà, mất mái ấm gia đình, những khó khăn vất vả, thiếu thốn, đau đớn cả về thể xác lẫn niềm tin khi lênh đênh trên biển. Nhưng Pi bám vào đức tin mãnh liệt để liên tục sống và hy vọng được sống, thay vì oán trách, bởi việc xảy ra trên đời đâu cần có nguyên do gì .
“ Nếu nó xảy ra, nó xảy ra, tại sao nó phải mang ý nghĩa gì chứ ? “
Đến đoạn khi Richard Parker bỏ đi vào rừng không một lời tiễn biệt, không hề quay đầu lại. Trong truyện, Pi kể lại bằng sự thanh thản nhưng trong phim Pi gào khóc như một đứa trẻ. Đoạn phim này cũng khiến mình cảm động, bởi đó như một sự tiễn biệt với người bạn đã cùng nhau vượt qua gian khó như sâu hơn là Pi giã từ cái phần “ tàn ác, thú tính trong mình ” để sống sót suốt bảy tháng qua, giờ cậu bé với đức tin và khao khát được sống hoàn toàn có thể trở lại với đời sống thông thường của con người. Richard Parker không thuộc về đời sống đó. Nhưng mình thấy sự thanh thản trong lời kể của Pi trong truyện bởi dù sao suốt 7 tháng lênh đênh, Pi đã cho Richard Parker đủ tình nghĩa, cậu là người cứu con hổ từ biển lên, kiếm thức ăn, cùng nó san sẻ mọi thứ trên biển. Bởi Pi biết trân trọng và yêu thương, nên phút chia tay đâu có gì cần hụt hẫng .

Đánh giá phim Life of Pi (Cuộc đời của Pi) là tác phẩm đáng đọc và đáng dành thời gian suy nghĩ về những triết lý sâu xa ẩn chứa trong đó. Truyện cho mình nhiều bài học, về lòng tin, hi vọng vào cuộc sống, không bao giờ bỏ cuộc, hay những bài học về sự tự tin khi Pi mạnh mẽ đứng lên trước lớp khẳng định cái tên của mình đẻ không còn bị nhóm bạn trêu đùa, lập kế hoạch ăn uống với thực phẩm trên thuyền, chia ranh giới trên thuyền với Richard Parker… “Life of Pi” là hành trình của đức tin, bản ngã, khao khát được sống và cả của tình bạn.

Chân Cá Nhỏ

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *