Tóm tắt & Review tiểu thuyết Gatsby vĩ đại

Tóm tắt và Review tiểu thuyết Gatsby vĩ đại ( The great Gatsby ) của tác giả Francis Scott Key Fitzgerald

1. Giới thiệu tác giả

Francis Scott Key Fitzgerald ( 24/9/1896 – 21/12/1940 ) là một nhà văn người Mỹ, nổi tiếng với những tác phẩm về “ thời đại nhạc Jazz ”. Ông sinh ra trong một mái ấm gia đình gốc Ireland Công giáo. Trong nền văn học Mỹ, Francis Scott Fitzgerald là một tên tuổi chói lọi mà nghệ thuật và thẩm mỹ và kĩ năng lại không được mấy ai cùng thời đồng cảm và nhìn nhận rất đầy đủ. Cùng với Hemingway, ông là thành viên tiêu biểu vượt trội nhất của “ thế hệ lạc lõng ”, thế hệ những nhà văn viết về lớp người trẻ tuổi Mỹ sau Chiến tranh quốc tế thứ nhất bị mất phương hướng trong đời sống, coi “ mọi thánh thần đã chết cả, mọi cuộc chiến trận đã diễn ra xong, mọi niềm tin ở con người đã tan vỡ ”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Gatsby vĩ đại hay Đại gia Gatsby, là một kiệt tác của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ, được xuất bản lần đầu vào 10 tháng 4 năm 1925.

Cuốn tiểu thuyết có nội dung gồm 9 chương.

3. Tóm tắt nội dung Tiểu thuyết Gatsby vĩ đại

Câu chuyện được kể qua hồi ức của Nick Carraway về vấn đề xảy ra năm 1922. Nick tốt nghiệp ĐH Yale và chuyển đến thuê nhà tại West Egg, cạnh một dinh thự hoành tráng do Jay Gatsby làm chủ. Anh này là một triệu phú huyền bí tiếp tục tổ chức triển khai những bữa tiệc cho quan khách nhưng bản thân mình lại không tham gia cùng họ. Một lần nọ Nick được mời đến ăn tối ở East Egg cùng mái ấm gia đình người chị họ Daisy và chồng, Tom Buchanan, cũng là người quen biết của Nick thời đại học. Họ ra mắt Nick với cô Jordan Baker, một golf thủ trẻ thành công xuất sắc, và hai người mở màn mối quan hệ hẹn hò. Jordan cũng bật mý cho Nick biết Tom có cô nhân tình tên Myrtle Wilson, dù cô này đã có mái ấm gia đình. Cũng mùa hè năm đó, Nick nhận được lời mời dự tiệc từ Gatsby, trong bữa tiệc này Gatsby đã thổ lộ với Jordan Baker một bí hiểm mà sau đó Nick biết được rằng Gatsby đã đem lòng yêu Daisy ( Buchanan ) từ lần tiên phong gặp gỡ trong thời kỳ Gatsby đi lính. Tuy nhiên thuở đó Gatsby chỉ là chàng trai nhà quê tay trắng, không có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính để lo cho cô. Gatsby đã quyết tâm bằng mọi cách làm giàu hòng lấy được Daisy. Gatsby liên tục tổ chức triển khai tiệc tùng với kỳ vọng sẽ được Daisy quan tâm đến nhưng không thành công xuất sắc. Sau đó, Gatsby lên một kế hoạch là nhờ Nick mời Daisy đến nhà Nick dự một bữa tiệc trà nhỏ mà không bật mý cho ai biết là Gatsby sẽ xuất hiện. Cả nhóm kéo vào thành phố thuê phòng ở khách sạn và khi trở về Daisy lái xe hơi của Gatsby vô tình chẹt chết Myrtle – tình nhân của Tom mà không biết. Ai cũng cho là Gatsby đã gây tai nạn đáng tiếc, Gatsby giữ kín thực sự để bao che cho Daisy. Thế nhưng, từ khi bước chân vào quốc tế thượng lưu Mỹ ở vùng Long Island, Gatsby chỉ thấy những trò vui chơi vô bổ, những thói lẳng lơ của người mẫu. Xã hội đó tận dụng và hất cẳng chàng, Daisy cũng rũ bỏ chàng, khiến Gatsby tuyệt vọng. Qua hướng dẫn của Tom, Chồng Myrtle lần theo dấu vết chiếc xe màu vàng và tìm đến biệt thự cao cấp của Gatsby, giết Gatsby và tự bắn vào đầu mình để tự sát. Các bạn hữu, đồng bọn, những vị khách giới thượng lưu vẫn hay đến dự tiệc đều bỏ rơi Gatsby, dự đám tang của Gatsby chỉ có cha anh, Nick và một người ân khách cũ đến đưa tang. Gatsby là một trong những nhân vật mở màn cho kiểu nhân vật thuộc “ thế hệ mất mát ” trong văn học Hoa Kỳ và Châu Âu sau Chiến tranh quốc tế thứ nhất. Những nhân vật này dù có nỗ lực đến mấy cũng không hề hoà nhập lại với đời sống thông thường. Họ tìm niềm vui trong mừng quýnh, rượu và du ngoạn. Rốt cuộc càng cố vượt thoát nỗi đơn độc bao nhiêu họ càng rơi vào cảnh đơn độc bấy nhiêu. Họ luôn là những kẻ bên lề cuộc sống, lạ lẫm với mọi toan tính ích kỷ của người đời, để sau cuối họ là nạn nhân của những toan tính ấy. đó, đám tang của Gatsby chỉ có mình Nick lo liệu. Trong buổi chôn cất chỉ có vỏn vẹn Nick, cha Gatsby, mấy gia nhân và cha nhà thời thánh.

4. Cảm nhận và đánh giá

“ Một tác phẩm hay về thời cuộc. Ban đầu đọc xong cảm thấy không thông hiểu lắm cho đến khi khám phá kỹ về background của cuốn sách cũng như thời đại nhạc Jazz. Tôi từng coi qua phim nói đến sự điên cuồng của thời đại này như vở nhạc kịch Chicago. Gastby xem chừng là một gã thắng vận được thời còn Daisy cơ bản cả đời vẫn bị xô đẩy bởi thực chất nữ nhi thường tình. Sau khi xem xong bộ phim thành công xuất sắc vang dội “ The great Gatsby ”, tôi đã tìm đọc cuốn sách này. Đã có rất nhiều bộ phim về Gatsby nhưng thật sự tới nay vẫn chưa có bộ phim nào đạt được điều mà tác giả Scott Fitzgerald hướng đến. Phim ảnh thường mải tập trung chuyên sâu vào cuộc tình của Gatsby và nàng Daisy kiều diễm chứ thật sự chưa biểu lộ được bức tranh miêu tả nước Mỹ thời 1919 – 1929. Đọc truyện rồi ta mới nhận ra điều đó và có cái nhìn thâm thúy hơn về triệu phú Gatsby cũng như cuộc sống đầy sóng gió của ông. Cuốn sách cũng để lại cho ta nhiều bài học kinh nghiệm thâm thúy về đạo đức và niềm khát khao, tham vọng cháy bỏng đời người. ” “ Đại gia Gatsby là quyển tiểu thuyết tiên phong mình được đọc và là cuốn đem lại cho mình nhiều xúc cảm nhất. Tác giả khắc hoạ nhân vật Gatsby đầy hấp dẫn và đáng nhớ. Một con người đi lên từ đôi bàn tay trắng, vươn đến đỉnh vinh quang của cuộc sống rồi sau đó chợt tắt trong bi thảm. Quyển sách phác hoạ chân thực toàn cảnh của nước Mĩ lúc bấy giờ : một nước Mĩ hào nhoáng, phồn thịnh, nhưng nào có ai ngờ, đó chỉ là 1 ảo ảnh với những con người vô tâm, lãnh đạm, chỉ màng danh lợi. Một diễn biến đầy u uẩn và sầu khổ nhưng mê hoặc người đọc, đó chính là Đại gia Gatsby. ” Gatsby Vĩ Đại đã vẽ ra một trong những bức tranh cô đọng nhất, thâm thúy n hất và giàu hình tượng nhất về xã hội Mỹ với đủ những mặt hung tàn, giả dối, bịp bợm và ích kỷ của nó và được chọn là một trong “ 10 tác phẩm lớn nhất của mọi thời đại ” theo cuộc khảo sát quan điểm của 125 nhà văn nổi tiếng đương đại do tạp chí Time tổ chức triển khai năm 2007.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

GATSBY VĨ ĐẠI

Tóm tắt và Review tiểu thuyết Gatsby vĩ đại ( The great Gatsby ) của tác giả Francis Scott Key Fitzgerald Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 5 Average: 4.2]

Chia sẻ với bè bạn :

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *