[Review] Dior Tiên sinh – Lục Dã Thiên Hạc

ảnh sợt pinterest thui ạTheo xu thế lúc bấy giờ, phần nhiều công chúng tìm đến những bộ truyện ngắn ngắn, có tính vui chơi cao, thậm chí còn có hơi hướng não tàn để đọc sau những giờ học tập, thao tác stress. Bên cạnh đó, vẫn có một bộ phận không nhỏ lấy việc đọc những truyện sâu lắng, giàu triết lí, xoắn não rất là hàn lâm làm nụ cười mỗi ngày .
Mấy hôm trước, tôi muốn thử qua việc hoàn toàn có thể tích hợp hai khuynh hướng này không, và bộ truyện mà tôi chọn là Dior Tiên Sinh của Lục Dã Thiên Hạc .

Giới thiệu qua một chút: Dior Tiên Sinh là một bộ truyện hài, đặt trong một bối cảnh thế giới tương lai giả tưởng của những người ở tầng lớp thượng lưu, vậy nên não hay suy nghĩ logic gì đó đều có thể vứt qua một bên được rồi. Ở thế giới này, con người có thiết bị trí não thay thế hoàn toàn điện thoại và các thiết bị thông tin, điện tử khác và được kết nối với nhau theo nguyên lý Internet of Things (Vạn vật kết nối).

Truyện được đặt ở góc nhìn của hai đại tổng tài cao, phú, soái dây dưa từ những năm tiểu học đến lúc thành danh lập nghiệp, trở thành phú nhị đại hàng thật giá thật. Trong một lần tai nạn thương tâm, Trương Thần Phi – nhân vật nam chính 1 – bị ảnh hưởng tác động đến trí não, sinh ra hiện tượng kỳ lạ não tự động hóa nhập vào những ngữ cảnh tiểu thuyết mà anh này xem trước đấy. Từ đó, Tiêu Tê – nhân vật nam chính 2 – đứng trước nhiều rắc rối rất khó đỡ và phải trổ hết kĩ năng để trấn áp tình hình, trợ giúp phu quân thoát khỏi một hồi loạn thất bát tao này .
Sau khi đọc thì tôi cảm xúc Dior Tiên Sinh có hơi hướng Hệ thống, Xuyên thư hay Khoái xuyên nhưng nhân vật vẫn chỉ ở quốc tế đó. Xét về góc nhìn văn học, diễn biến này có ưu điểm lớn nhất là nó cho người đọc được thưởng thức nhiều quốc tế khác nhau, nhiều diễn biến khác nhau lồng trong một truyện duy nhất. Cái này trong văn chương chính thống được gọi là “ truyện lồng trong truyện ” nhưng tất yếu ở phương diện đam mỹ thì chỉ là một Lever rất là đơn thuần thôi .
Tức là, nguyên tác của tất cả chúng ta là hai đại tổng tài muốn gì có nấy, nhưng khi Trương Thần Phi mở màn lên cơn “ nhập vai ”, anh ta hoàn toàn có thể trở thành Người cá, Mafia hắc đạo, Thủ lĩnh dân quốc quản lý 13 tỉnh Hoa Đông, Chàng rể bị gán nợ của tổng tài trăm vạn, Ma cà rồng, Nhiếp chính vương … Và điều đó cũng yên cầu Tiêu Tê phải biến hóa cho linh động với thực trạng, vào vai theo chồng để hoàn toàn có thể theo sát và sửa ngữ cảnh rất kịp thời để tránh những trường hợp nguy hại .
Qua cách viết này, tôi cảm thấy Lục Dã Thiên Hạc là một tác giả rất phát minh sáng tạo. Mặc dù diễn biến chỉ là motip cũ rích, ví dụ như Tân nương trăm vạn của tổng tài, ba Tiêu Tê thì truyện nào cũng bị nhầm thành phá sản rồi gán con đi trả nợ, cái hay ở đây là cách tác giả bóc tách và khai thác triệt để những yếu tố trong đời sống .
Tiêu Tê và Trương Thần Phi đã cưới nhau 7 năm, chính là thất niên chi dương nếu vượt qua sẽ bách niên giai lão, trọn đời bên nhau. Những tưởng mọi thứ sẽ bình yên trôi qua trong đời sống quay quồng, nhưng chỉ đến khi Trương Thần Phi bị tai nạn thương tâm gây tác động ảnh hưởng đến công dụng của trí não, Tiêu Tê mới nhận ra rằng trước đây mình đã vô tình bỏ lỡ quá nhiều thứ .
Trương Thần Phi sẽ vô thức tích hợp những sự kiện có thật với ngữ cảnh, vì thế trong lúc nhập vai đã hồn nhiên bật mý những thông tin tưởng như bản thân sẽ phong bế mãi mãi trong kí ức. Sống với nhau lâu dần, mọi thứ cứ nhạt dần đi, cho đến khi Tiêu Tê nhận ra chồng mình đã ủy khuất quá lâu, giấu mình quá nhiều .
Tiêu Tê đi từ giật mình này sang giật mình khác, từ phẫn nộ hờn ghen khi biết mình chỉ là người sửa chữa thay thế cho đến khi xúc động không ngừng khi nhận ra “ bạch nguyệt quang ” trong lòng Trương Thần Phi vẫn luôn là mình mà thôi .
Thêm một lí do nữa mà tôi cộng điểm cho Dior Tiên Sinh chính là tình yêu của họ đều rất trưởng thành và rất lí trí, giúp họ tìm được cách sử xự phải chăng. Tiêu Tê không vì chút bông đùa lúc “ mất não ” của chồng mà hoài nghi anh, cũng chưa khi nào giận quá mất khôn mà luôn nhận ra lỗi sai ở bản thân trước rồi tự mình khám phá căn nguyên sự tình .
Bởi vậy, khi Trương Thần Phi tỉnh lại sau một hồi gà bay chó sủa, tự kiểm điểm bản thân, bày ra một bộ dạng chân chó thì Tiêu Tê cũng không nỡ lòng trách mắng anh. Thay vào đó, hai người đều nói rõ ba mặt một lời, cùng nhau tìm hiểu và khám phá, cùng nhau khắc phục. Không như 1 số ít motip thường thấy là nếu xảy ra hiểu nhầm như vậy, càng dễ xảy ra ngược tâm rất đau lòng .
Điều này cũng được thấy rất nhiều trong trong thực tiễn : khi sống với nhau trong hôn nhân gia đình, tình yêu hoàn toàn có thể ít đi, nghĩa vụ và trách nhiệm ngược lại càng nhiều thêm. Nếu chỉ yên cầu tình yêu như lúc hẹn hò mà không có ai đứng ra đảm đương chính chuyện thì ta sẽ rất nhanh chán nản, đổ lỗi cho nhau. Nhưng nếu trong mái ấm gia đình chỉ có tránh nhiệm thì sẽ từ từ sinh ra cảm xúc tù túng, nhợt nhạt, ở đầu cuối vẫn là chán ghét lẫn nhau .
Mặt khác, chuyện tình cảm không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể ba mặt một lời như cuộc họp ở công ty hay đàm phán thương trường được, mà vẫn phải lấy cảm hứng làm trọng, dùng cái tâm để dung hòa với nhau. Không thể khi nào cũng chỉ hỏi “ Em / anh sai ở đâu ? ” hay “ Em / anh nghĩ gì thế ? ” để làm lá chắn, để bao biện được mà phải dùng chính trái tim để cảm nhận những nhịp điệu khác nhau của tâm hồn .

Chính bởi vậy mà từ thế bất lợi (phải chịu đựng người chồng luôn sẵn sàng rơi vào trạng thái não tàn), Tiêu Tê đã có cơ hội tìm hiểu được những bí mật đáng yêu của chồng thông qua đám kịch bản dở hơi đó.

Điểm sáng thứ hai của Dior Tiên Sinh là mối quan hệ Bố mẹ và Con cái, hay đúng mực hơn là giữa Lớp trẻ – người già trong xã hội lúc bấy giờ. Mỗi người một thực trạng, ví như Tiêu Tê từ nhỏ đã thiếu vắng hơi ấm của mái ấm gia đình nên tìm sự thay thế sửa chữa trên người Trương Thần Phi. Cũng ví như Trương Thần Phi thương tâm vì sự ra đi của mẹ mà trút hết thù hận lên cha, mãi về sau mới hoàn toàn có thể buông xuống .
Tuy từng thời gian mà tâm ý của đứa con hoàn toàn có thể khác nhau, nhưng lòng người cha người mẹ vẫn luôn bao dung như vậy, luôn tâm niệm lo nghĩ cho con mình. Càng trưởng thành, người trẻ sẽ càng nhận ra nơi chốn bình yên nhất là tổ ấm nhỏ bé, có cha, có mẹ, có người đồng sàng cộng chẩm. Chỉ khi mỗi người dẹp bỏ được cái tôi, cùng nhau nói rõ tâm tình thì mối quan hệ Trẻ – Già này mới hoàn toàn có thể phá vỡ khoảng cách thế hệ để ta đến gần với nhau hơn .
Cuối cùng, quay trở lại với yếu tố văn học, Lục Dã Thiên Hạc không riêng gì kiến thiết xây dựng được một diễn biến hay mà còn phát minh sáng tạo được một dàn nhân vật đậm cá tính, mang nhiều suy ngẫm. Điểm đáng khen là tuyến nhân vật này đều có móc nối ngặt nghèo, không bị quá nhiều, không bị quá ít mà đều có vai trò riêng trong truyện, có đất diễn và sức sống riêng. Từ người bác sĩ mà tên lại là Khuyết Đức, cho đến người trợ lý Dư Viên, người bạn vừa ra tù Cường Tử, … đều góp thêm phần đẩy diễn biến mạch truyện, không chiếm sân khấu của nhân vật chính mà còn có công dụng tôn lên bọn họ, giúp họ nhận ra tình cảm của nhau .
Bởi vậy, hoàn toàn có thể tổng kết lại rằng dù Dior Tiên Sinh là một câu truyện dài ( hơn 100 chương ) và thiên về sự vui chơi, thì đâu đó trong truyện vẫn có những chi tiết cụ thể khiến ta suy ngẫm. Có thể tất cả chúng ta chỉ là những người thông thường không hề hiểu được cảm xúc vung tiền, thay xe như thay áo của nhóm phú nhị đại “ nắm huyết mạch kinh tế tài chính quốc tế ” hay câu nói khó đỡ “ Trời lạnh rồi, làm cho Vương thị phá sản đi ” của Ba ba Thần Phi .
Nhưng ở đầu cuối tất cả chúng ta đều nhận ra rằng chẳng vì nhiều tiền mà họ bớt đi âu lo, thêm vài phần niềm hạnh phúc. Họ cũng giống tất cả chúng ta, phải xử lý những đề bài nan giải của hôn nhân gia đình, mái ấm gia đình, cha mẹ, quan hệ họ hàng, việc làm, xã giao … chỉ là ở một Lever khác phức tạp hơn vì mọi thứ đều dính đến tiền không ít thì nhiều .
Từ đó, có lẽ rằng tác giả Lục Dã Thiên Hạc cũng mong ước người đọc đồng cảm với nhau hơn, không vì chút số dư thông tin tài khoản mà phán xét rằng ai đó chỉ khổ đau hoặc sẽ sung sướng đến cuối đời. Qua đó, mỗi người đều sẽ đúc rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân, rằng làm thế nào để gìn giữ và duy trì thật tốt những mối quan hệ quý giá .

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *